Phương Hoa:: Trang cá nhân

Trang chủ Bài viết của tôi Nghệ thuật đánh du kích trong ….. nghiên cứu khoa học
Nghệ thuật đánh du kích trong ….. nghiên cứu khoa học
Thứ hai, 07 Tháng 6 2010 22:47


 

Ảnh chụp toàn cảnh Hội nghị nghiệm thu đề tài NCKH cấp…tại Viện nghiên cứu Tắc kè học 

(tổ chức hồi 24h ngày 1.4.1010)

 

Bác Bọ chét nhà ta hôm nay đi đàn đúm nhậu nhẹt với bạn bè hơi quá chén nên nửa đêm mới bò về nhà. Đang lo nghĩ không biết phải đối đáp ra sao với con mụ vợ thuộc Seri 3 G (Giàu, Giỏi, Già) lắm mồm để mụ khỏi lèo nhèo rác tai bỗng nhiên thấy bác Tắc kè hàng xóm cũng đang vật vờ phía trước. Sau đây là cuộc trò chuyện giữa hai bác Tắc kè và Bọ chét mà tôi nghe lỏm được:

 

 Bọ chét: Chào bác Tắc kè, bác có việc gì mà cũng lọ mọ lúc đêm hôm khuya khoắt thế này? Tôi hôm nay gặp đám chiến hữu lâu ngày không gặp nên cao hứng nhậu quá đà, giờ cũng mới về.

Tắc kè: Khổ quá đi mất, tôi mà được đi nhậu như bác đã sướng. Vừa đi dự nghiệm thu cái đề tài khoa học về.

 Bọ chét: Cái gì? Đề tài khoa học gì mà lại nghiệm thu lúc nửa đêm thế này? Gớm, bác hôm nay ăn trúng cái gì mà hài hước quá thế?

 Tắc kè: Hài hước cái gì? Chuyện thật 100% đấy. Đấy chính là một phát minh vĩ đại của cái Viện nghiên cứu mình đang công tác đấy.

 Bọ chét: Bác chỉ được cái đùa dai. Có phải thời chiến đâu mà phải tranh thủ họp lúc tối giời để tránh máy bay Mĩ. Thời chiến thì đã qua đến 35 năm rồi còn gì.

 Tắc kè: Ô cái nhà bác này hay nhỉ, bác không biết là tuy đã thời bình từ lâu nhưng ở cái xứ này lắm lĩnh vực vẫn phải áp dụng chiến thuật đánh du kích của thời chiến mới thành công à? Chẳng hạn như cái món nghiên cứu khoa học ở Viện chúng tôi ấy, nếu không áp dung nghệ thuật đánh du kích thì có mà chết sặc tiết, hic. Không tranh thủ cho bảo vệ hay nghiệm thu lúc nửa đêm thì có giời mới dễ qua được nhá.

 Bọ chét: Bác Tắc kè ơi, bác nói gì mà thú thật là tôi không hiểu mô tê chi cả. Sao lại phải cho nghiệm thu lúc nửa đêm? Đề tài thuộc diện BÍ MẬT QUỐC GIA à bác? Bảo vệ ban ngày sợ bị lộ các phát minh, sáng kiến ra ngoài hay sao? Bây giờ tôi nghe nói ở Việt Nam ta cũng đã có cái anh Cục sở hữu trí tuệ rồi cơ mà, còn sợ gì nữa cơ chứ. Chỉ cần đến đăng kí cái toạch là xong.

 Tắc kè: Ha ha… Bác đang ở cung trăng đấy à? Hay bác hôm nay xỉn quá rồi nên mới hỏi ngu ngơ thế. Nếu cái món nghiên cứu khoa học ở Viện tôi mà cho ra được các phát minh, sáng chế phải cậy đến Cục sở hữu trí tuệ bảo vệ bản quyền thì đã quá tốt.

 Bọ chét: Chịu chết. Tôi mà hiểu gì chết liền à?

 Tắc kè: À, mà bác không hiểu cũng là phải thôi bởi nghiệm thu đề tài khoa học lúc nửa đêm chính là phát minh vĩ đại nhất của cái Viện nghiên cứu nơi tôi công tác từ vài chục năm nay. Cái phát minh này ngay sau đó đã được đăng kí bản quyền ở Cục sở hữu trí tuệ đấy. Nhờ cái phát minh vĩ đại này mà khối GS, TS ở Viện đã được mời đi báo cáo sáng kiến kinh nghiệm ở các Viện nghiên cứu nhớn mãi tận bên Tây cơ đấy. Còn trong nước thì các cơ quan nghiên cứu khác cử không biết bao nhiêu là các phái đoàn đến chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm đấy bác ạ. Thậm chí ở cơ quan tôi, chỉ nhờ cái phát minh này mà có kẻ còn tấp tểnh chuẩn bị "đóng mác" học hàm Phó Giáo Sư cơ đấy. Thời nay ăn nhau cốt ở mấy cái trò ma lanh ma xó ấy đấy chứ nếu làm đường hoàng thì còn khướt mới được  Giờ thì bác đã hiểu ra rồi chứ?

 Bọ chét: Ờ, cũng lờ mờ ra đôi chút về cái thành tích của Viện bác rồi. Nhưng làm ơn giải thích giùm sáng kiến bảo vệ đề tài lúc ban đêm vĩ đại ở cái chỗ nào?

 Tắc kè: Giời ơi là giời, chịu hết nổi. Giờ thì tôi đã hiểu làm sao bác chỉ là giống Bọ chét chứ không phải là loài Tắc kè chúng tôi. Tắc kè chúng tôi có khả năng biến hóa khôn lường. Làm cái gì giữa thanh thiên bạch nhật nếu xem ra không ổn lắm là loài tắc kè chúng tôi hiến kế chui vào ban đêm ngay lập tức. Bảo vệ, nghiệm thu đề tài giữa ban ngày lắm kẻ dòm ngó, rách việc, còn nếu chui vào hoạt động bí mật trong lúc đồng bào ngủ say có phải là an toàn hơn không. Giờ thì bác đã hiểu ra rồi chứ bác Bọ chét?

 Bọ chét: Hura hura…. Quả là sáng kiến vĩ đại xứng tầm thế kỉ 21, đáng gửi đi đăng kí dự giải thưởng Nobel bác Tắc kè ạ. Cảm ơn bác đã “khai hóa văn minh” cho tôi. Mà bác nhìn kìa, trời đã sáng mất rồi, còn ngủ nghê gì nữa. Nghe nói loài Bọ chét chúng tôi cũng sắp thành lập một Viện nghiên cứu chi chi đó. Tôi phải phóng nhanh đến đó để phổ biến kinh nghiệm tuyệt vời này mới được. Chào bác nhá!

 À mà quên, khi nào bên tôi áp dụng thành công mô hình tiên tiến này sẽ báo tin ngay để bác mừng.

--------------------------------
Hà nội, 0h22’, ngày 7.6.2010

 N.Thị Phương Hoa