Phương Hoa:: Trang cá nhân

Trang chủ Bài viết của tôi Người thẳng lưng có thể làm gì trong thế giới người gù?
Người thẳng lưng có thể làm gì trong thế giới người gù?
Thứ sáu, 10 Tháng 9 2010 15:39


 

Trong thế giới người gù (*) thì người thẳng lưng bị coi là dị dạng.

Vậy người thẳng lưng cần phải/có thể/ nên làm gì trong thế giới người gù?

Suy đi ngẫm lại mãi thì thấy trong thế giới của người gù, người thẳng lưng chỉ có thể chọn hành xử theo các cách dưới đây:

 

1. Anh ta phải học cách uốn lưng cho thấp để dần dần có thể trở thành một thằng gù đích thực như đồng loại trong xứ sở.

Đây là cách khá phổ biến mà không ít người thẳng lưng xứ An Nam ta đã chọn. Lúc đầu người thẳng lưng cũng có cảm giác khó chịu, bức bối, nhưng sau dần quen đi và thậm chí thấy cái dáng gù hóa ra cũng không đến nỗi nào, thậm chí lại còn cảm thấy êm ái, khoan khoái, và quan trọng hơn cả là rất đắc dụng.

2. Anh ta không muốn gù thật nhưng chỉ để “che mắt thiên hạ” anh ta sẽ sắm cho mình một “cái gù giả”, có thể được gọi là bảo bối “tha hồ gù” (giống cái miếng bảo bối “tha hồ quì” của Tiểu Yến Tử, do Triệu Vy đóng, trong bộ phim truyền hình cùng tên nhiều tập rất ăn khách của Trung Quốc được công chiếu trên truyền hình Việt Nam cách đây một số năm). Tối về chỉ đơn giản tháo tấm bảo bối đó ra là có thể yên tâm ngủ ngon.

Đây là giải pháp cũng có không ít người lựa chọn nhưng sẽ dễ bị người đời qui vào loại “lá mặt lá trái”, “gió chiều nào xoay/che chiều đó”. Trộm nghĩ, nếu cả đời cứ phải sống với cái “gù giả” thế chắc cũng mệt mỏi lắm, có khác nào “đeo mặt nạ giả” đâu.

3. Người thẳng lưng quyết tâm "chữa bệnh gù" cho thiên hạ

Đây là phương án hoàn toàn không khả thi tẹo  nào, có thể nói là viễn tưởng. Đôn-ki-hô-tê không thể một mình chống lại cối xay gió, nếu chống ắt sẽ bị cái cối xay kia cuốn phăng ngay lập tức. Khéo lại mất mạng như chơi.

4. Anh ta có thể tìm đến một một vùng đất khác, nơi mà những người thẳng lưng được xem là những người bình thường.

Ý cũng hay. Thế nhưng kể ra cũng khó kiếm được những vùng đất đó nếu không đi thật xa. Không nhẽ cuộc đời lại chỉ toàn “những chuyến đi dài” và “đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”?

5. Anh ta đủ tự tin để luôn đứng thẳng lưng và chấp nhận trở thành dị nhân dưới con mắt của những thằng gù.
Thật có nhân cách! Những người này đầy bản lĩnh, đáng trọng. Thế nhưng, ắt hẳn sẽ bị lắm kẻ ghen ghét, đố kị, dèm pha (thậm chí có không ít trường hợp còn bị uy hiếp tính mạng). Đã dám luôn đứng thẳng trong thế giới gù ắt hẳn họ cũng đủ bản lĩnh để không thèm đếm xỉa đến những trò ganh ghét, đố kị, dèm pha của đám gù.

Không ít lần tôi đã nhận được lời khuyên thế này:
Chị phải học chị… ấy, đi (thực ra là CHUI) đâu cũng lọt.

Ngẫm kĩ, à thì ra người ta khuyên tôi cố gắng phấn đấu để trở thành “chị gù” đây, ha ha…..

 

* Gù về nhân cách

------------------------------------

Hanoi, 15h47', 10.09.2010

Nh.Thị Phương Hoa