Phương Hoa:: Trang cá nhân

Trang chủ Bài viết của tôi Người thẳng lưng có thể làm gì trong thế giới người gù?
Người thẳng lưng có thể làm gì trong thế giới người gù?
Thứ sáu, 10 Tháng 9 2010 15:39


 

Trong thế giới người gù (*) thì người thẳng lưng bị coi là dị dạng.

Vậy người thẳng lưng cần phải/có thể/ nên làm gì trong thế giới người gù?

Suy đi ngẫm lại mãi thì thấy trong thế giới của người gù, người thẳng lưng chỉ có thể chọn hành xử theo các cách dưới đây:

 

1. Anh ta phải học cách uốn lưng cho thấp để dần dần có thể trở thành một thằng gù đích thực như đồng loại trong xứ sở.

Đây là cách khá phổ biến mà không ít người thẳng lưng xứ An Nam ta đã chọn. Lúc đầu người thẳng lưng cũng có cảm giác khó chịu, bức bối, nhưng sau dần quen đi và thậm chí thấy cái dáng gù hóa ra cũng không đến nỗi nào, thậm chí lại còn cảm thấy êm ái, khoan khoái, và quan trọng hơn cả là rất đắc dụng.

2. Anh ta không muốn gù thật nhưng chỉ để “che mắt thiên hạ” anh ta sẽ sắm cho mình một “cái gù giả”, có thể được gọi là bảo bối “tha hồ gù” (giống cái miếng bảo bối “tha hồ quì” của Tiểu Yến Tử, do Triệu Vy đóng, trong bộ phim truyền hình cùng tên nhiều tập rất ăn khách của Trung Quốc được công chiếu trên truyền hình Việt Nam cách đây một số năm). Tối về chỉ đơn giản tháo tấm bảo bối đó ra là có thể yên tâm ngủ ngon.

Đây là giải pháp cũng có không ít người lựa chọn nhưng sẽ dễ bị người đời qui vào loại “lá mặt lá trái”, “gió chiều nào xoay/che chiều đó”. Trộm nghĩ, nếu cả đời cứ phải sống với cái “gù giả” thế chắc cũng mệt mỏi lắm, có khác nào “đeo mặt nạ giả” đâu.

3. Người thẳng lưng quyết tâm "chữa bệnh gù" cho thiên hạ

Đây là phương án hoàn toàn không khả thi tẹo  nào, có thể nói là viễn tưởng. Đôn-ki-hô-tê không thể một mình chống lại cối xay gió, nếu chống ắt sẽ bị cái cối xay kia cuốn phăng ngay lập tức. Khéo lại mất mạng như chơi.

4. Anh ta có thể tìm đến một một vùng đất khác, nơi mà những người thẳng lưng được xem là những người bình thường.

Ý cũng hay. Thế nhưng kể ra cũng khó kiếm được những vùng đất đó nếu không đi thật xa. Không nhẽ cuộc đời lại chỉ toàn “những chuyến đi dài” và “đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”?

5. Anh ta đủ tự tin để luôn đứng thẳng lưng và chấp nhận trở thành dị nhân dưới con mắt của những thằng gù.
Thật có nhân cách! Những người này đầy bản lĩnh, đáng trọng. Thế nhưng, ắt hẳn sẽ bị lắm kẻ ghen ghét, đố kị, dèm pha (thậm chí có không ít trường hợp còn bị uy hiếp tính mạng). Đã dám luôn đứng thẳng trong thế giới gù ắt hẳn họ cũng đủ bản lĩnh để không thèm đếm xỉa đến những trò ganh ghét, đố kị, dèm pha của đám gù.

Không ít lần tôi đã nhận được lời khuyên thế này:
Chị phải học chị… ấy, đi (thực ra là CHUI) đâu cũng lọt.

Ngẫm kĩ, à thì ra người ta khuyên tôi cố gắng phấn đấu để trở thành “chị gù” đây, ha ha…..

 

* Gù về nhân cách

------------------------------------

Hanoi, 15h47', 10.09.2010

Nh.Thị Phương Hoa

 

 

Comments  

 
#27 Bình yên! 2018-01-12 14:01
Cuộc sống luôn biến đổi cũng như mọi sự vật hiện tượng trong giới siêu nhiên chung. Đã sinh, sống trong thế giới chung mình phải luôn phải luôn tìm giải pháp tốt nhất để thích ứng với mọi hianf cảnh. Mỗi chúng ta đều là một cái gì đó khác nhau nhưng đều có điểm chung là khát khao tồn tại và phát triển. Nên điều quan trọng nhất là bản thân mình phải tự đánh giá đúng khả năng của mình để tìm vị trí để an toàn và cùng tồn tại. Nếu là thực sự tài năng thì người gù hay thẳng đều có thể chung sống và mình hãy khẳng định tài năng của mình để người gù tâm phục khẩu phục (tất nhiên không phải một sớm một chiểu...hãy kiên trì, bền gan, quyết trí...). Nều bạn thực sự ngang tầm hoặc kém hơn người gù cho dù ban là người thẳng thì hãy hợp tác đôi bên cồng tồn tại và phát triển. Tôi nghĩ đây cũng là một sự lựa chon không quá khôn ngoan nhưng cũng chấp nhận được! Hi
Quote
 
 
#26 phuongthuvu 2013-08-04 04:48
Doc bai cua co e nhu thay minh o trong do. E van song thang lung gan 30 nam tuoi doi tuy chua phai la nhieu nhung cung 1/3 cuoc doi( em song hoi tho) nhung duong nhu cai j e cung thay minh that bại: trong công viec,gia dinh và xa hoi. Nhieu khi em muon tro thanh thang gu vi xa hoi nay than phan thang gu lai de song va de thanh cong hon thi phai? lieu co ton tai con nguoi lung gu nhung trai tim khong gu, trí tue khong gu? That kho song :zzz ay wa!!!!!!!!!!!!! !!
Quote
 
 
#25 Thu Hoài 2013-06-04 09:43
Dù sao thì, đi thẳng, đứng thẳng vẫn thích hơn phải gù giả hay giả gù, ít ra là không bị mỏi
Quote
 
 
#24 Kiều Uy 2012-05-04 13:35
Cô cho em bài này về nhà của em nhé!
Quote
 
 
#23 phuocthinh 2011-12-07 14:23
Em chào cô!
Đúng là không lẫn vào đâu được. Cảm ơn cô vì tấm lòng, cái tâm và cái tầm để cho chúng em và cho đời có niềm tin, ánh sáng. Cuộc sống vốn không công bằng những em tin người dũng cảm khai phá và vun trồng,... nhất định sẽ được hoa thơm quả ngọt. Chẳng ai được sống hai lần, sống thật với mình và mọi người là điều tuyệt vời nhất. Đã vào "vườn HOA thì áo cũng vương mùi thơm". Em chúc cô những điều tuyệt với nhất!
Quote
 
 
#22 Guest 2011-05-02 21:59
Cô ơi, cứ đúng thẳng lưng đi. Làm thằng gù trong mắt thiên hạ cũng được. Cơ mà kẻ thẳng lưng ngày nay cũng khó sống thật. Hu hu
Quote
 
 
#21 Guest 2011-04-19 06:14
Dạ em chào cô, lời khuyên đồng thời là bài học thứ nhất của Bill Gate là “Cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng - hãy tập quen dần với điều đó”. Ý của Bill Gate ở đây là môi trường xã hội, môi trường sống có nhiều lúc tồn tại những điều không đúng với sự “tiến bộ loài người”. Những lúc ấy đòi hỏi yếu tố cá nhân phải thích nghi theo yếu tố môi trường. Nhiều lần như vậy thì “quen dần” theo môi trường, trở thành một phần của nó và dần coi đó là điều mặc định phải làm như thế. Gợi ý cách sống thứ 5 cho anh thẳng lưng trong thế giới người gù của mama Hoa là “Anh ta đủ tự tin để luôn đứng thẳng lưng và chấp nhận trở thành dị nhân dưới con mắt của những thằng gù” (note: có 5 cách hành xử thì cách thứ 5 được coi là cách hành xử có phần được prefer hơn được đưa ra bởi học giả). Theo ý hiểu của em thì tác giả muốn khẳng định là yếu tố cá nhân tuy không làm thay đổi yếu tố môi trường sống nhưng biết giữ lấy bản lĩnh sống. Nhân vật “Anh” không bị thay đổi bởi những suy nghĩ của “thế giới người gù”. Suy nghĩ của em là vậy, không biết có hiểu sai ý muốn truyền đạt của cô và Bill Gate không? Hiện tại, em đang lờ mờ thấy được sự khác biệt và muốn đặt câu hỏi ở facebook để cô và các bạn khác làm rõ. Nếu không, em cứ ôm lấy cái suy nghĩ hiểu sai mất.
Quote
 
 
#20 Guest 2010-12-28 23:52
Em co doc bai cua chi. Em hieu. Nhung chua the viet gi luc nay. Khi co suy nghi ro rang hon ,em se chia se them voi chi.
Thuc ra, trong van hoc nghe thuat- xu so "mong mo", "thang gu" lai thuong duoc gan lien voi nhung nhan cach thang: thang gu nha tho Duc Ba, Luu Dung- te tuong lung gu...
Nghi tao hoa that tro treu!
Quote
 
 
#19 Guest 2010-11-26 14:16
@ Do Thuy Vinh:
Đúng là sống ở cái xã hội bệnh hoạn này mệt thật.
Chia sẻ!
Quote
 
 
#18 Guest 2010-11-26 09:39
Cô ơi! Gù không được, thẳng ko được, giả gù cũng không được thì làm thế nào? Khó sống quá! 8)
Quote
 
 
#17 Guest 2010-10-25 20:26
Cô ơi, hôm nay em vào đọc trang web của GS Nguyễn Văn Tuấn, thấy có bài này: http://nguyenvantuan.net/news/6-news/642-sinh-nham-the-ki-va-song-nham-cho
Em nghi ngờ là "một bạn đọc ở một đại học Hà Nội" mà bác ý nói đến trong bài là cô lắm :D
Quote
 
 
#16 Guest 2010-10-04 12:38
@ học trò:
ha ha... đáng tiếc là cô lại ko có kẻ thù.
Cô viết chỉ với mục đích cảnh tỉnh thiên hạ, và cảnh tỉnh ..... chính mình, he he...
Sống cho ra sống và để được làm chính mình xem ra cũng mệt nhỉ? h ;-)
Cô thì cứ làm người thẳng lưung thôi, bất luận thế nào.
Quote
 
 
#15 Guest 2010-10-04 10:52
Cách nào em cũng thử rồi nhưng không cách nào dùng được mãi. Phải luân phiên áp dụng. Nếu cách này không hiệu quả em lại mở trang này ra đọc chọn cách khác. Bài viết của cô là một cú đấm mạnh mẽ vào mặt những kẻ gù.
Quote
 
 
#14 Guest 2010-09-20 23:42
@ Trần Thị Hồng Hà:
Bọn mình quá giống nhau rồi mẹ Hà ơi....
Không thể khác được!
Quote
 
 
#13 Guest 2010-09-20 22:11
Chi thuong cho cau gu trong buc tranh tren vi cau ay thuc ra thang tap dep de biet chung nao. 1, 2 ta bo qua vi ta khong phai typ nguoi do. 3 thi muon nhung khong the vi hoi gu nghi chung minh moi di dang phai chua. 4, nghe rat hay nhu mot niem mo uoc nhung ta sinh ra lai la anamitong. Chi co the la 5 . Do la ly do tai sao chung minh gap nhau da muon noi chuyen, chia se va cung la mot cach cho hoi thang lung tren the gioi nay gan nhau hon.Do cung la mot cach nhu Hoa da viet: thanh nguoi co ban linh va hoc cach giu lay no.
Quote
 
 
#12 Guest 2010-09-18 18:32
@ Trần Trạc:
Quyết định chọn phương án nào chủ yếu phụ thuộc vào quan điểm sống, nhân cách chứ ko phụ thuộc vào tuổi tác đâu nhá, hic
Quote
 
 
#11 Guest 2010-09-18 15:29
Tôi đã nhiều tuổi. Muốn sống bình yên.
Tôi chọn cách thứ:
4. Anh ta có thể tìm đến một một vùng đất khác, nơi mà những người thẳng lưng được xem là những người bình thường.
Còn em tôi nó nghĩ nó còn trẻ nên chon:
5. Anh ta đủ tự tin để luôn đứng thẳng lưng và chấp nhận trở thành dị nhân dưới con mắt của những thằng gù.
Vừa yêu lại vừa thương.
Quote
 
 
#10 Guest 2010-09-13 23:15
@ Nhung:
cô có dùng FB đấy chứ, nhưng chỉ thi thoảng lượn lờ trên đó thôi. Trên FB cô ko up các bài viết lên mà chỉ giới thiệu địa chỉ website của cô thôi.
Quote
 
 
#9 Guest 2010-09-13 22:33
E like mạnh bài viết này của cô! It is so worth reading and thinking.

Mà cô ko dùng Facebook cô nhỉ, bài này mà share trên FB thì đảm bảo được hoan nghênh, circulate rộng rãi ;-)
Quote
 
 
#8 Guest 2010-09-11 23:17
Gù cũng khổ chứ bộ, nhất là khi ngủ phải úp mặt xuống đất, khi đi cũng cúi mặt xuống đất, vậy thì ai thích làm người gù thì cứ làm, không khuyến khích nhưng cũng chẳng ai cản. Đôi khi gù cũng có lợi, ví dụ như phải chui qua cái cửa thấp chẳng hạn. Vậy nên: "Sống trên đời cần... phải biết gù"
Quote
 
 
#7 Guest 2010-09-11 23:03
@ Nguyễn Văn Vệ:
Vệ nói quá đúng đấy. Cô cũng hoàn toàn nhất trí với quan điểm của Vệ. Chuẩn ko cần chỉnh!
Quote
 
 
#6 Guest 2010-09-11 21:49
haha, Nếu là em, em sẽ chọn cách thứ 3 hoặc thứ 4 đấy. Trong cuộc sống, làm sao có thể sống vừa lòng hết tất cả mọi người, nhưng ta có thể sống thật với chính mình. Nếu định mua một cái “gù giả” để dễ hòa tan cùng đám gù thì e rằng, sớm muộn “gù giả” cũng sẽ thành “gù thật 100%”, vậy thì có thể tìm một nơi thật xa mà giữ lấy cái “thiên lương trong sáng” hoặc cứ làm kẻ thẳng lưng mà làm “dị nhân dưới con mắt của những thằng gù”. Nếu thấy môi trường không phù hợp với mình thì nổ tung lên mà biến chứ việc gì mà phải “gù giả”. Mỗi người chỉ sống có một lần, hãy sống với chính mình, đừng giả dối, đừng hổ thẹn với chính lương tâm của mình là được phải không cô Hoa?
Quote
 
 
#5 Guest 2010-09-10 22:49
@ Đặng Thanh Điềm:
Gù ngoài đường nhan nhản ra, xin mới cứ tự tiện túm lấy một thằng mà in-tơ-viu nhá ;-)
Quote
 
 
#4 Guest 2010-09-10 22:45
hic hic cô dạo này dùng nhiều icons quá há. câu "ĐI (CHUI) đâu cũng lọt" hay quá. :lol: Mà cô ơi, không phải muốn là học được đâu. GÙ đâu có dễ, quen với việc GÙ và sống dưới hình dạng GÙ đâu có dễ. Hôm nào cô cho con interview "CHỊ" của ... cô để con tìm câu trả lời cho vài thắc mắc của mình. Hi hi
Quote
 
 
#3 Guest 2010-09-10 22:41
8)
Tưởng tượng gù mà diễn trên sàn catwalk thì buồn cười lắm nhỉ! hé hé... Gù có thể chui lọt qua nhiều nơi và rất lợi hại nhưng cứ ra mặt đường đường chính chính xem sao!!! Dáng "chuẩn" ngay! ken ken ... ;-) :P
Quote
 
 
#2 Guest 2010-09-10 22:36
:lol:
Hihi, nhưng GÙ mà CHUI qua "cái ống" thon dài là khó qua lắm! Hoặc nếu phải trườn như các chú bộ đội đặc công nhà ta ngày xưa lúc có chiến sự xảy ra lại càng khó. Hè hè. ;-) Vậy nên ngẫm rằng những người thẳng lưng vẫn đứng được và rất tự tin mỉm cười nhìn những anh gù chật vật khổ sở. Tèn tén ten ... :-*
Quote
 
 
#1 Guest 2010-09-10 16:17
:sigh: Gu` thì đúng là CHUI đâu cũng lọt mà khổ nhất là đám gù thì chỗ nào cũng muốn CHUI, và CHUI cả vào những chỗ chỉ nên dành cho người thẳng lưng :-x
Hình như em cũng hiểu đôi chút cái ẩn ý của bài này, nhất là trong thời đại thế giới gù ngày càng mở rộng và ở ngay cả giới trí thức cũng lắm kẻ càng ngày càng gù đi :sad:
Quote
 

Add comment

Security code
Refresh