Phương Hoa:: Trang cá nhân

Trang chủ Bài viết của tôi Bức xúc của Cún
Bức xúc của Cún
Thứ sáu, 24 Tháng 9 2010 23:39

 

Cún học cấp 1 ở lớp chọn của một trường điểm khá có tên tuổi ở Hà Nội. Lớp 5 Cún đoạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi thành phố nên được tuyển thẳng vào một trường điểm cấp 2 trong khi các bạn khác phải thi tuyển tướt bơ.

Những ngày đầu đi học lớp 6 về Cún vui lắm. Trường lớp mới xây đẹp đẽ, máy móc, tiện nghi đầy đủ, lớp lại chỉ có 30 bạn nên ai cũng được các cô quan tâm chu đáo. Cả nhà phấn khởi lắm. Bỗng nhiên thứ 7 vừa rồi, trong bữa tối Cún tuyên bố:

- Trường cấp 1 của con thật vô đạo đức!

 

Bố mẹ hết hồn hỏi:

- Chết chết, sao con lại nói thế?

Cún bảo:

- Suốt cả 2 năm lớp 4 và lớp 5 bọn con không được học một tẹo nào môn Khoa - Sử - Địa. Cô giáo toàn lấy giờ những môn đó để dạy Toán, Tiếng Việt và Anh Văn làm bây giờ lên cấp 2 học Sử, Địa con chẳng biết tí gì cả, chán không chịu được. Mà nhà trường giả dối lăm nhé, đã không dạy cho con người ta học thì thôi còn bắt mua sách giáo khoa làm gì cho tốn tiền. Bố mẹ không thấy sách Khoa - Sử - Địa của con vẫn còn mới toe à. Thỉnh thoảng tiếc quá con vẫn giở ra xem đấy, nhiều chỗ hay lắm.

Bố mẹ chưa hết bàng hoàng thì Cún lại tiếp tục cơn bức xúc đang ở đoạn cao trào:

- Mà bố mẹ biết không, chẳng dạy gì cả nhưng cứ sắp đến kì thi cô đều hỏi đi hỏi lại cả lớp “nếu đề thi ra câu hỏi thế này… thì các con sẽ làm thế nào? Đáp án thế này có đúng không?”. Quanh đi quẩn lại lần nào cũng là 6 câu hỏi vừa đúng cho 2 đề thi.
Bố mẹ sau khi nghe Cún dốc toẹt mớ bức xúc ra thì choáng quá, người chép miệng, người tặc lưỡi: không ngờ trẻ con giờ khôn thế.

Bác Hoa sau khi nghe mẹ Cún kể chuyện chỉ bình luận được một câu: giá những chuyến viếng thăm các nhà trường của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT không phải là những cuộc đón tiếp với trống dong cờ mở tưng bừng, với tràng giang đại hải các diễn văn đa phần na ná nhau mà là những cuộc đối thoại cởi mở với trẻ chắc sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.
Đó là cách mà các vị Bộ trưởng Giáo dục không ít nước văn minh vẫn làm.

PS. Điều bác Hoa lo nhất là lớn lên Cún cũng lại có suy nghĩ như đa phần sinh viên ở xứ này: học hành không quan trọng, phải học càng ít càng tốt, miễn là thi được điểm cao.