Phương Hoa:: Trang cá nhân

Trang chủ Bài viết của tôi Đời thế mà vui
Đời thế mà vui
Thứ sáu, 21 Tháng 9 2012 22:48                         Thắm tình đoàn kết quân dân. Mẹ thơm Cún, Cún thơm mẹ, hi hi..

 

Đời kể cũng vui. Chẳng đẻ, chẳng nuôi ngày nào mà bỗng dưng lại được đứa con, mà con trai hẳn hoi. Chẳng phải mình máu me gì con trai, nói thế chẳng qua cũng chỉ vì thời buổi này dạy con trai khó vô cùng, bởi thế thiên hạ lắm người bảo tiêu chí con trai ngoan giờ chỉ là không nghiện hút.

Xưa nay thiên hạ vẫn bảo “khác máu tanh lòng”, “dâu là con, rể là khách”, nhưng mình dở hơi nên mình toàn gọi con rể là “con trai ơi”.

Con bạn ruột của mình cũng thế. Ngày thằng con trai cả có bạn gái (sinh viên ngoại thương năm thứ nhất), con bạn mình nó cứ sướng như phát rồ và xoắn lấy con bé như nhựa (mà nào có phải vì con trai nhiều tuổi gì cho cam, cũng mới chân ướt chân ráo qua khỏi cổng trường đại học). Hai bác cháu lúc nào cũng ríu ra ríu rít. Nó bảo với mình, sướng quá Dì ạ, tự dưng lại được đứa con gái, đúng là “của trời cho”, yêu quá đi mất. Đi đâu về cũng quà cáp chu đáo, thậm chí lắm cuộc du lịch trong, ngoài nước cho đến shopping cũng “cắp” theo “của trời cho”. Bà mẹ chồng cô bạn mình tỏ thái độ không ưa con bé này vì bố mẹ nó li hôn, sợ rồi có “dớp”, con gái biết đâu lại dễ theo “vết xe đổ” của bố mẹ nó. Con bạn mình nghe bà mẹ chồng tỏ thái độ thế thì bực lắm liền bảo “bà hay thật, thế bà không nghĩ đến con Hà cháu nội bà à, sau này nó lớn lên yêu ai, gia đình người ta cũng chê nó vì cha mẹ nó bỏ nhau thì bà có thấy tủi thân và xót xa cho cháu bà không? Con thì nghĩ với những đứa trẻ bị thiệt thòi về tình cảm gia đình như thế thì mình lại càng phải yêu thương và bù đắp tình cảm cho nó chứ”. Và thế là bao yêu thương con bạn mình dồn hết cả cho cô “con dâu hờ”. Nó cũng giống mình, cứ hớn hở bảo “hay thế, chẳng đẻ, chẳng nuôi tự dưng lại được đứa con gái, tội gì mà không yêu. Mình có yêu nó thì nó mới yêu mình chứ”. Nó lại còn bảo cứ thấy thương con bé vì nếu lấy thằng con trai mình thì con bé sẽ phải vất vả vì thằng con mình được cái hiền lành, vô hại nhưng cũng thuộc loại vô tích sự, sướng từ bé nên lúc nào cũng vô lo. Ngày con bé chuẩn bị lên đường du học, nó quày quả sắm sanh đủ, từ giày da, ủng lông, khăn len, quần/ váy áo đông, hè đến chật ních cả valy. Buồn cười nhất là khi ra sân bay tiễn con bé, trong khi mẹ đẻ nó chưa kịp nhỏ giọt nước mắt nào thì mẹ chồng hờ cứ ôm con bé sụt sùi với những thương, những nhớ, những dặn những dò. Nó dặn con bé thế này, "con sang đó nếu yêu được ai hơn con trai bác thì cứ yêu nhé, thân gái một mình nơi đất khách cũng buồn lắm đấy. Sau này, khi con về nước, nếu hai đứa vẫn còn có duyên với nhau thì lại lấy nhau, còn nếu không có duyên với nhau thì con làm con gái bác nhá”, hi hi.... Con bé sang Anh, hai bác cháu thi thoảng lại chát chít tưng bừng. Nó đi đâu thấy cái quần cái áo đẹp cũng giương Iphone lên chụp lại và gửi sang hỏi con có thích không để bác mua và gửi sang cho, hi hi.... Mình ngưỡng mộ con bạn ruột của mình quá trời, người đâu mà rộng rãi, phóng khoáng và nhân hậu đến thế là cùng. Mình cứ bảo với nó có lẽ con bé kết “quả” mẹ chồng này con hơn kết “quả” người yêu ấy chứ.

Ngẫm đi ngẫm lại mình thấy con bạn mình thật có lý, nếu ai cũng giữ kẽ, thủ thế để chờ đợi, thăm dò thái độ của phía đối phương thì làm sao hai bên đến với nhau chân thành được. Hơn nữa, mình là bề trên, mình nên chủ động mở lòng ra với nó, yêu thương nó thì kiểu gì nó cũng sẽ tử tế với mình và yêu quí mình. Nó bảo con trai nó yêu đứa nào thì nó cũng sẽ yêu đứa đó, yêu vô điều kiện, hi hi... Lũ trẻ bây giờ đa phần đều có học, biết lẽ phải quấy, bởi thế, nó tin chắc một điều rằng, nếu mình biết trao yêu thương chắc sẽ nhận được niềm thương yêu.

Mà cũng đúng thôi, cứ nhìn cung cách ông bà già mình đối xử với dâu rể thì mới hiểu tại sao ai cũng bảo “Trời đất, sao ông bà có phúc với đám dâu rể thế”. Đừng có tưởng bở cứ người tốt mà sống với nhau chắc chắn sẽ hạnh phúc. Nếu không biết lựa thì chỉ vài cái va đập tính cách cũng đủ giết chết mối quan hệ còn chưa kịp hình thành chứ đừng nói là tốt đẹp. Bà chị dâu mình thực ra là người rất nhiệt tình, tốt tính, nhưng cái cung cách điệu đà, diệu vợi mà mình hay đùa là “cho ra dáng người Hà Nội chính hiệu”, cộng thêm cái bệnh nói dai nếu “nhỡ chân” vào làm dâu nhà khác, gặp “quả” mẹ chồng hay soi, hay để bụng thì chắc chắn là toi đặc. Đằng này bố mẹ chồng cứ mở mồm ra là “con dâu tôi”, cái gì cũng “con dâu tôi nó bảo thế”, “con dâu tôi nó mua đấy”, nhất nhật cái gì trong nhà cũng “thỉnh” ý kiến các đấng con dâu, nhất là con dâu trưởng, he he… Không chỉ thương bằng mồm mà còn “biến yêu thương thành hành động cách mạng”, hi hi... Đến chết cũng không quên được cái cảnh trời thì nắng nóng như thiêu, cả khu tập thể mất điện, mất nước, ông già leo từng bậc thang sắt treo chon von trên tường, lách qua cái cửa bé tí tẹo để lên sân thượng khu nhà tập thể 5 tầng, vét từng xô nước trong bể giặt quần áo cho đám con cháu, chẳng vứt lại cái nào của ai, kể cả đồ lót của con dâu. Rồi ngày con rể ốm nặng nằm viện, 10 giờ tối biết tin, hai ông bà lọc cọc đèo nhau xe đạp vào tận Viện 103 để thăm, bón cho con từng thìa cháo,… Những chuyện như thế có mà kể ngàn lẻ một đêm cũng không hết. Bởi thế, ông bà và đám dâu rể ngày càng “thắm tình đoàn kết quân dân”, he he…

Mình và con bạn vàng đã “hoạch định” cho tương lai thế này: sẽ cố lo một khoản “dắt váy” để khi nào già lú già lẫn sẽ vào nhà dưỡng lão, mình bón cơm cho nó còn nó gãi đùi cho mình (gãi các chỗ khác nữa, nếu ngứa, hic), và ngược lại, he he… Còn từ giờ đến lúc đấy mình sẽ ca bài “thắm tình đoàn kết quân dân” giống ông bà già nhà mình.

Chẳng tội gì mà không vui, không sướng khi bỗng dưng được giời cho thêm một đứa con, một thằng cu hẳn hoi, mà lại đáng yêu lắm ấy nhé, he he….

-----------

Hà Nội, 17.09.2012

Viết cho Cún và Ti nhân ngày vui của hai con