Phương Hoa:: Trang cá nhân

Trang chủ Bài viết của tôi Tư duy kiểu Tây và tư duy kiểu Ta - Câu chuyện thứ 2
Tư duy kiểu Tây và tư duy kiểu Ta - Câu chuyện thứ 2
Thứ tư, 23 Tháng 1 2013 23:41

Câu chuyện thứ 2

Có lần, chiếc xe BMW của một đồng nghiệp Đức của mình bị trộm đập tan cách cửa và thuổng mất cái Radio. Xe đắt tiền nên cái Radio bị mất giá cũng đến nghìn rưởi Euro. Sau khi báo công an, anh bạn này tìm mua một chiếc radio khác thay thế với giá tiền chỉ bằng nửa giá cái Radio cũ. Mình hỏi sao lại mua cái rẻ thế, hãng bảo hiểm trả tiền cơ mà thì được trả lời dại gì mà mua cái đắt tiền như thế, lắp vào là trộm lại mò tới ngay lập tức. Nếu chuyện này xảy ra vài lần thì chắc chắn hãng bảo hiểm hoặc là sẽ từ chối bảo hiểm tiếp cho xe của tôi hoặc là sẽ nâng giá bảo hiểm lên nên tôi không dại gì mà mua cái đắt tiền như thế. Và anh này gọi điện đến một cửa hàng bán nội thất ô tô hẹn lịch lắp cái radio mới.

 

Nếu chỉ thế thì chuyện không có gì để nói lắm. Thế nhưng, khi vừa đặt lịch lắp chiếc radio mới với cửa hàng xong thì công an gọi điện tới báo đã tìm thấy tên trộm ăn cắp chiếc radio và mời anh này đến nhận lại đồ bị mất (trộm người Nga, ăn cắp để mang về bán tại Nga và bị bắt ở biên giới Ba Lan). Sau khi cảm ơn công an anh bạn này thông báo đã vừa lắp radio mới (mặc dù ngày hôm sau mới có hẹn lắp), không cần chiếc radio vừa được tìm lại nữa. Nghe kể thế mình lấy làm thắc mắc hỏi tại sao không lấy lại cái Radio vừa tìm lại được thì được trả lời thế này: thì đã giải thích rồi đấy, nếu lắp vào là lại bị đập ngay nên không dại gì mà lắp. Hơn nữa, hãng bảo hiểm sẽ trả tiền cho chiếc radio mới của tôi nên chiếc radio bị mất vừa tìm lại được sẽ thuộc về hãng bảo hiểm. Công an sẽ gửi về cho hãng bảo hiểm.

Chợt nghĩ, nếu chuyện này xảy ra với người Việt (sống ở Việt Nam, thậm chí kể cả sống ở nước ngoài) thì chắc khả năng lớn sẽ là người bị mất sẽ vừa nhận tiền chi trả của hãng bảo hiểm cho một chiếc radio mới đắt tiền đúng chủng loại của chiếc bị mất, vừa nhận lại từ công an chiếc radio bị mất vừa tìm lại được, he he…

Nhớ lại chuyện cách đây mấy năm, dự án mình làm có mời mấy bác Việt Nam qua Đức làm việc một tuần. Mặc dù phía Đức đã chi trả tiền mua vé máy bay, tiền công tác phí và tiền ăn ở (2 bác nam nhưng kiên quyết đòi ở mỗi bác một phòng khách sạn cho xịn, hi hi…) nhưng hai bác vẫn “ăn hai mang”, về vẫn thanh toán cả phía cơ quan Việt Nam chi phí ăn ở, đi lại và công tác phí. Các bác xem ra khôn (nhưng không ngoan, he he…), chẳng ngu si, dại dột như mình. Ngày trước, sau khi học xong mình được Tổ chức hợp tác kĩ thuật Đức GTZ (nay là GIZ) tuyển về làm việc cho Chương trình đào tạo nghề tại Việt Nam. GTZ thông báo sẽ chi trả tiền cho mình tiền vé máy bay và cước phí vận chuyển đồ đạc. Nhưng sau khi nhận được thông báo của Tổ chức trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) sẽ chi trả tiền cho những người nhận học bổng của tổ chức này khi hồi hương mình bèn viết ngay thư về cho GTZ từ chối sự hỗ trợ tài chính của GTZ vì đã nhận của DAAD.

Chẳng nhẽ mình cũng hơi “bị” Tây hóa? Hé hé…

Hay là mình ngu?

--------------------------------------

Bắt đầu từ 20.1.2013, trên web mình sẽ có những bài viết ngắn, đúng hơn là những mẩu chuyện, với chủ đề “Tư duy kiểu Tây và Tư duy kiểu Ta”. Tuy nhiên, xin lưu ý mấy điểm sau:

1. Đây chẳng phải là những bài viết khái quát cao siêu gì, chỉ đơn giản là kể lại những những điều mình nghe thấy, nhìn thấy và trải nghiệm được khi quan hệ giao tiếp với các bạn bè, đồng nghiệp người Đức.

2. Nói là tư duy nhưng thực ra phần nhiều câu chuyện vượt ra khỏi phạm trù tư duy và liên quan đến quan điểm sống, thậm chí nhân cách con người.

3. Nói là Tư duy kiểu Tây nhưng không có nghĩa là Tây nào cũng tư duy theo kiểu ấy. Tây thì cũng có dăm bảy đường/loại Tây.

4. Nói là tư duy kiểu Ta nhưng cũng có thể có những Ta không không tư duy theo kiểu ấy.

5. Nói tư duy kiểu Tây cũng không có nghĩa là lúc nào, chỗ nào tư duy nào của Tây cũng hay hơn tư duy của Ta, he he...

Để tiện theo dõi (đúng ra là tránh hiểu lầm cho là mình "bốc thơm" Tây), ở câu chuyện nào cũng có "đôi lời phi lộ" trên đây đi kèm.