Phương Hoa:: Trang cá nhân

Trang chủ Bài viết của tôi Tư duy kiểu Tây và tư duy kiểu Ta - Câu chuyện thứ 5
Tư duy kiểu Tây và tư duy kiểu Ta - Câu chuyện thứ 5
Thứ ba, 19 Tháng 3 2013 19:25


Một đồng nghiệp Đức thân thiết của mình chạy con xe rất ngon nhưng có cái mầu không ưa nhìn chút nào, cái màu rất khó định nghĩa. Xám nhờ nhờ, lờn lợt. Mình hỏi sao không chọn màu gì cho sang, cho đẹp tí thì được trả lời “Ối giời, màu sắc quan trọng gì, tôi ngồi trong xe chứ có ngồi ngoài xe đâu. Miễn là xe chạy tốt, tốn ít xăng là được”.

Một người bạn khác có nhà ở ngoại ô. Nhìn bề ngoài ngôi nhà trông sần sùi, xấu xí. Đến sơn cũng chẳng thèm quét, cứ màu mộc của vữa mà chơi, nhìn thoáng qua ai cũng ngỡ nhà vô chủ. Thế nhưng, vừa bước chân vào trong nhà bất cứ ai cũng phải ngỡ ngàng vì kiến trúc cũng như cách bài trí giản dị, ấm cúng mà vẫn toát lên vẻ sang trọng theo phong cách Bắc Âu. Cách bài trí trong nhà hoàn hảo đến từng chi tiết, thể hiện gu thẩm mĩ tinh tế và rất có văn hóa của chủ nhân. Khách đến chơi nhà không ít người thắc mắc sao bên trong nhà đẹp thế mà lại để bên ngoài xấu xí làm vậy. Chủ nhân cười khà khà bảo “Mình không sống thường xuyên ở đây. Vậy mọi người thử nghĩ xem nếu có trộm thì liệu bọn trộm có thèm dòm ngó vào ngôi nhà nhìn bề ngoài tuềnh toàng như ngôi nhà này không? Chắc chắn là không rồi. Với lại, mình sống ở trong nhà chứ có sống ở ngoài đâu nên quan trọng gì cái hình thức bên ngoài”.

 

Nghe câu trả lời của hai vị đấy mà giật cả mình. Sực nhớ đến câu nói trong dân gian "Trời cho cái mẽ bề ngoài, để che đậy cái sơ sài bên trong". Cái mẽ bề ngoài ấy nhiều khi Trời chẳng cho thì còn tự tô, tự vẽ. Người Việt mình xưa nay vẫn quen thói “cái tốt phơi ra, xấu xa đậy lại”. Bên trong có nhếch nhác, xấu xí thế nào cũng không sao nhưng cái mẽ bề ngoài lúc nào cũng phải “oách”, thậm chí là hoành tráng, mà nói theo ngôn ngữ của lũ nhóc thời nay là phải “hoành tá tràng”, hi hi... đến mức sĩ diện hão. Con gà tức nhau tiếng gáy. Nhà hàng xóm có xây mới đẹp đến mấy thì nhà mình lại càng phải kiếm cách xây sao cho “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Cũng chỉ vì cái mẽ hão bề ngoài như thế mà không ít gia đình rơi vào cảnh khốn cùng vì món nợ đầm đìa treo trước mặt không biết đến bao giờ mới trả hết. Vay mượn khắp nơi, cắm cả sổ lương vay ngân hàng xây cái nhà oách nhất xóm để ai đi qua cũng phải trầm trồ xuýt xoa, trong khi mặt vợ, mặt chồng chảy ngoẵng như mặt đười ươi, thấy thiên hạ khen nhà to, nhà đẹp mà cười nhăn như mếu. Một gia đình họ hàng với người bạn mình cũng chỉ vì cái thói sĩ diện hão với hàng xóm láng giềng mà đã đẩy thằng con trai duy nhất đến chỗ dở sống dở chết. Cả nhà có nhõn ba mạng người, nghèo rớt mùng tơi ở xứ chó ăn đá gà ăn sỏi (Nghệ An) nhưng vẫn quyết đánh đu với đời bằng cái nhà 3 tầng to đùng. Ờ thì chạy vạy giật néo các nơi để có tiền xây nhà cho có chỗ chui ra chui vào theo cái lối tư duy “an cư” mới “lạc nghiệp” cũng dễ thông cảm. Đằng này nhà to đoành, sơn trát bên ngoài tóe loe màu sắc sặc sỡ xong thì hết xèng nên cái cầu thang để tơ hơ mấy năm liền không lắp nổi chấn song và thanh vịn, báo hại thằng con trai duy nhất (lúc đó học lớp 12) nửa đêm dậy đi vệ sinh luýnh quýnh thế nào rơi uỵch từ tầng 3 xuống. Thuốc thang chữa chạy khắp nơi cũng không giữ nổi kiếp người lành lặn cho thằng bé. Cái giá của sự sĩ diện hão một cách ngu xuẩn của ông bố bà mẹ này đã được đánh đổi bằng thằng con trai tật nguyền giờ suốt ngày nằm sõng trên giường, đầu óc nửa tỉnh nửa mê. Đau còn gì bằng? Ở đời, sai một li đi vạn dặm là thế.

Có lần mình vui mồm hỏi đùa vị đồng nghiệp Đức sao là giáo sư danh tiếng mà chạy con xe cùi thế? Vị này thủng thẳng trả lời “Ôi dào, chỉ những con người “nhỏ bé”mới phải cần đến những chiếc xe to”. À ra thế, những người như ông ta thì không cần đến những chiếc xe to và những bộ quần áo bảnh chọe, hào nhoáng, đắt tiền cũng đúng thôi. Quen biết, giao du nhiều nhưng gặp được người thông minh, trác việt như vị này kể cũng hiếm. Với Tây, con xe chỉ được xem như một phương tiện dịch chuyển, còn với Ta nó không chỉ là một gia sản mà với nhiều người nó còn được xem như đẳng cấp của họ trong thiên hạ. Người ta bảo thước đo để đánh giá một xã hội văn minh không phải là số lượng người dân có ô tô mà là số người giàu chuyển từ dùng phương tiện cá nhân sang dùng phương tiện công cộng. Còn ở xứ mình, cứ nhìn những ai bước ra khỏi những chiếc ô tô sang trọng, đắt tiền thì đa phần thấy thò ra cái mặt huênh hoang, vênh váo, ngược ngạo như bố thiên hạ. Đẳng cấp con người được định vị bằng đẳng cấp cái nhà, đẳng cấp con xe. Chỉ từ ngày các đại gia lũ lượt vào tù như đi trảy hội người ta mới giật mình: À, thì ra hầu như là “tiền hơi” cả.

Một lần, thấy đứa cháu họ loay hoay với chiếc Iphone mới tậu, mình ngớ người hỏi “Mày đến lương không đủ sống tiền đâu mà Ai-phôn với Ai phẹo thế hả?”. Đứa cháu ệch mặt ra rồi ngượng nghịu bảo “Rởm đấy Dì ạ, cái loại lương không đủ quét ướt mồm bữa sáng thì móc đâu ra xèng mà mua cái của ấy. Nhưng bạn bè, đồng nghiệp đứa nào cũng điện thoại sờ, vuốt, chúng nó nhìn cháu như người hành tinh lạ nên cháu bí quá mới phải vác em này về để vuốt, sờ cho đỡ tủi”. Phút sau, con bé ngậm ngùi nói tiếp “khi dùng cháu phải đứng xa xa mọi người ra một chút để khỏi bị phát hiện dùng đổ rởm”.

Trời đất, nếu đẳng cấp con người nằm ở cái điện thoại, con xe hay cái quần cái áo thì không biết mình phải tự xếp mình vào cái loại nào cho khớp đây?

Chẳng nhẽ mình đúng là loại “đàn bà rẻ tiền” thật như mình vẫn hay tự gọi mình như thế? Đôi khi mình vẫn đùa bảo chồng “Cậu nuôi tớ có mà rẻ hơn nuôi chó nhá. Ngày ăn có một bữa, trên người toàn thứ rẻ tiền”. Các thứ treo trên thân xác mình thường chỉ có giá từ vài chục đến vài trăm, hiếm khi có thứ gì trị giá đến triệu bạc mà mặt vẫn tươi roi rói, he he.... Còn con điện thoại thì “cùi bắp” hết chỗ nói.Người đàn bà rẻ tiền,he he..: khăn 100k (mua hớ), vòng 6eu (150k), giày 25eu (650K), ....  Em điện thoại "cùi bắp" Nokia X1

----------------------------------------

Bắt đầu từ 20.1.2012 trên web mình sẽ có những bài viết ngắn, đúng hơn là những mẩu chuyện, với chủ đề “Tư duy kiểu Tây và Tư duy kiểu Ta”. Tuy nhiên, xin lưu ý mấy điểm sau:

1. Đây chẳng phải là những bài viết khái quát cao siêu gì, chỉ đơn giản là kể lại những những điều mình nghe thấy, nhìn thấy và trải nghiệm được khi quan hệ giao tiếp với các bạn bè, đồng nghiệp người Đức.

2. Nói là tư duy nhưng thực ra phần nhiều câu chuyện vượt ra khỏi phạm trù tư duy và liên quan đến quan điểm sống, thậm chí nhân cách con người.

3. Nói là Tư duy kiểu Tây nhưng không có nghĩa là Tây nào cũng tư duy theo kiểu ấy. Tây thì cũng có dăm bảy đường/loại Tây.

4. Nói là tư duy kiểu Ta nhưng cũng có thể có những Ta không không tư duy theo kiểu ấy.

5. Nói tư duy kiểu Tây cũng không có nghĩa là lúc nào, chỗ nào tư duy nào của Tây cũng hay hơn tư duy của Ta, he he...

Để tiện theo dõi (đúng ra là tránh hiểu lầm cho là mình "bốc thơm" Tây), ở câu chuyện nào cũng có "đôi lời phi lộ" trên đây đi kèm.

 

Comments  

 
#12 Nguyễn Thị Hải Hà 2016-01-20 17:16
Nhà con cả nhà đi xe 2 chỗ biển D cô ạ, trong khi hàng xóm toàn Yaris với Camry. Hóa ra các nhà ấy 10 nhà thì đến 8 là vay ngân hàng với bán đất mua xe (xây nhà nữa). Mọi người hỏi bố con sao đi xe tuềnh thế, bố bảo xe chỉ là cái phương tiện đi lại, phục vụ mình chứ mua xe đẹp quá mình lại phải hầu lại nó à. Mua xe 2 chỗ cũng có nhiều cái hay, thứ nhất là xe rẻ, mà rút biển thì chỉ tốn có 500k (trong khi rút biển xe 4 chỗ là 20 triệu đó cô - mẹ em bảo thê), xe xấu, không có gương điện tử nên vứt đâu cũng được, không sợ va quệt với cả vặt gương. :D Mới bố con bảo đi xe oto thép bọc thịt cho nó an toàn chứ mẹ con nhà mày đi xe máy thịt bọc thép bố lo. Tư tưởng tiến bộ cô nhỉ :D
Quote
 
 
#11 nthiphuonghoa 2013-11-19 10:13
Quoting Yến Nguyễn Thị:
nhiều lúc bỏ cái điện thoại nokia 1280 giữa lũ bạn cũng toàn trượt với vuốt, e cũng thấy ngại với ánh mắt của bọn nó, giờ thì không ngại nữa :lol:

Đúng roài, ngại giề mà ngại cơ chứ!!!!
Quote
 
 
#10 nthiphuonghoa 2013-11-19 10:12
Quoting Hiền:
Thưa cô !
Đọc xong bài viết trên của cô e thấy rất vui cô ạ .Em cảm ơn cô đã cho em hiểu được nhiều điều. Em thấy tự tin hơn với chính mình. Thú thực với cô là em vừa bị bạn chê là dùng điện thoại rẻ tiền. Em bảo điện thoại chỉ là phương tiện để nắm thông tin thôi chứ dừng gì nhiều mà phải cầu kì hình thức thế là chúng nó cười bảo em cổ quá, người cổ quá.... cô ạ. Cô ơi một lần nữa em cảm ơn cô rất nhiều. Mỗi lần vào đọc trang cô em lại thấy mình lớn hơn, tâm hồn trong sáng hơn và thấy rất thoải mái vui vẻ. Cô chính là điểm tựa, là niềm vui của em. Em cảm ơn cô rất nhiều. Nhân ngày 20/11 e kính chúc cô luôn mạnh khỏe và tràn đầy niềm vui hạnh phúc. Chúc cô luôn là bông hoa tỏa hương thơm ngát tới mọi người đặc biệt là những học trò chúng em.

Cô cảm ơn em nhiều nhé.
Chúc vui
Cô Hoa
Quote
 
 
#9 Hiền 2013-11-18 21:21
Thưa cô !
Đọc xong bài viết trên của cô e thấy rất vui cô ạ .Em cảm ơn cô đã cho em hiểu được nhiều điều. Em thấy tự tin hơn với chính mình. Thú thực với cô là em vừa bị bạn chê là dùng điện thoại rẻ tiền. Em bảo điện thoại chỉ là phương tiện để nắm thông tin thôi chứ dừng gì nhiều mà phải cầu kì hình thức thế là chúng nó cười bảo em cổ quá, người cổ quá.... cô ạ. Cô ơi một lần nữa em cảm ơn cô rất nhiều. Mỗi lần vào đọc trang cô em lại thấy mình lớn hơn, tâm hồn trong sáng hơn và thấy rất thoải mái vui vẻ. Cô chính là điểm tựa, là niềm vui của em. Em cảm ơn cô rất nhiều. Nhân ngày 20/11 e kính chúc cô luôn mạnh khỏe và tràn đầy niềm vui hạnh phúc. Chúc cô luôn là bông hoa tỏa hương thơm ngát tới mọi người đặc biệt là những học trò chúng em.
Quote
 
 
#8 Le Xuyen 2013-08-02 09:42
Đọc xong bài viết của Cô, em thấy được an ủi rất nhiều vì cái tính ko mấy hình thức của em cứ hay bị con bạn "thân" nó ý kiến, ý cò... hihi
Quote
 
 
#7 Yến Nguyễn Thị 2013-04-17 16:49
nhiều lúc bỏ cái điện thoại nokia 1280 giữa lũ bạn cũng toàn trượt với vuốt, e cũng thấy ngại với ánh mắt của bọn nó, giờ thì không ngại nữa :lol:
Quote
 
 
#6 Trương Thúy 2013-03-22 10:25
đúng là bây giờ dân mình hão thật cô ạ. ở quê e cũng thế, có 1 xã mà dân toàn đi lào, nhà nào nhà nấy oto, nhà 3 tầng trở lên, đi trên đường nhìn k thua kém 1 phố nào ở Vinh thế mà thực ra nhà nào cũng nợ ngân hàng có đống cả, nghe bạn em nói thì là phải xây nhà to, đẹp thì ngân hàng mới cho vay vốn để đi lào làm ăn tiếp cô ạ, mà bây giờ sang lào cũng chẳng khá hơn là mấy nữa, hì :-) :sigh:
Quote
 
 
#5 nthiphuonghoa 2013-03-21 22:56
@ Thúy Hiền:
cứ đơn giản mà sống thôi em, hic.
@ Nguyen Duc Can: cậu thì "rẻ xèng" quá còn giề, hê hê....
Quote
 
 
#4 nthiphuonghoa 2013-03-21 22:55
@ Nguyen Thi Thanh Mai:
he he... thế có đúng là "người đàn bà rẻ tiền" ko nào?
Lâu lắm chẳng thấy còm của mẹ Mai, hôm nay được nhận còm nên mẹ Hoa vui đấy nhá, hic.
Quote
 
 
#3 nguyen thi thanh mai 2013-03-21 21:28
Mẹ Hoa thân mến, đã lâu mình không vào trang của mẹ Hoa. Hôm nay mon men mở ra túm được bài này thấy hay ngất ngây. Cám ơn" người đàn bà rẻ tiền" đã mang lại nhiều hạnh phúc và niềm vui cho Bệnh viện Nhi với những bài giảng thật là hay :D :lol:
Quote
 
 
#2 Nguyen Duc Can 2013-03-21 10:48
Hay quá. Đọc chuyện này em thấy có mình ở đây. Không biết các bác Tây "học theo" tư duy của mình hay mình giống tư duy của Tây nữa đây. hê hê. Cảm ơn bác Hoa đa cho em sự vững tin để em cứ "Tây" mà sống, mà nghĩ.hê hê.
Quote
 
 
#1 Thúy Hiền 2013-03-19 22:35
:D Đọc xong mà em cứ thấy khoái hết cả người. Bài viết toàn người thật việc thật làm em cứ gọi là thông suốt bao nhiêu suy nghĩ, giật mình nhìn lại 1 cơ số hành động mà em đã, đang sẽ đinh làm theo cái tư duy rất Ta kia.Em cám ơn cô đã cho em có cơ hội học cách nhìn nhận mọi việc theo 1 phong cách rất hay và rất Tây ạ
Quote
 

Add comment

Security code
Refresh