Phương Hoa:: Trang cá nhân

Trang chủ Bài viết của tôi Nhâm Dần và Bính Dần
Nhâm Dần và Bính Dần
Chủ nhật, 15 Tháng 9 2013 00:09

Nhâm Dần viết cho Bính Dần Tuti - Nguyễn Hoa Hà Thu nhân ngày cưới của nó và nhân ngày Nhâm Dần và Giáp Ngọ chính thức tuyên bố hãi Bính Dần, he he....

 

Nhà có hai con cọp: Nhâm Dần và Bính Dần. Nhâm Dần sinh ra Bính Dần. Thiên hạ xưa nay vẫn hãi gái tuổi Dần, bất luận là Dần Nhâm hay Dần Giáp, Dần Bính, Dần Canh, Dần Mậu ... Nghe nói trong Nam, gái nào trót sinh năm Dần đều phải dấu tiệt cái xuất xứ ấy kẻo không thằng nào đủ can đảm rước về. Nhâm Dần mặt mũi nhơn nhơn lúc nào cũng phởn, thuộc loại lười biếng và vô tích sự bậc nhất thế gian, thế mà cũng có thằng cha nhà quê chắc là dở hơi nên ngu dại rước về.

Ngày Bính Dần còn bé tí bé tẹo các bà hàng xóm đã bảo con này lớn lên sẽ bán mẹ nó đi tận đẩu tận đâu cho mà xem.

Chỉ bởi vì Bính Dần ghê gớm lắm.

Ngày bé, lúc mới chỉ hơn 2 tuổi Bính Dần đã có lần “đấu hót” với các bà hàng xóm tại quán sữa chua trước cổng nhà trẻ Họa Mi trong khu tập thể Đồng Xa. Khi nghe mấy bà hàng xóm trêu bảo mẹ Hoa to như cánh phản, mẹ Hoa to như cánh tủ, Bính Dần vênh mặt, dẩu mỏ bảo không phải, các bà nói không đúng, mẹ Hoa xinh như công chúa. Các bà cười khoái trá và càng trêu, Bính Dần hét mỗi lúc một to, sau đó là gào lên “mẹ Hoa xinh như công chúa”. Sau khi Bính Dần “chiến đấu” với các bà được một lúc, Nhâm Dần bế Bính dần lên nhà, mãi tận tầng 5 (nhà A18, khu TT Đồng Xa). Nhâm Dần thở hổn hển vì leo bộ 5 tầng gác chưa kịp hoàn hồn thì Bính Dần, vẫn đang vắt vẻo trên hông Nhâm Dần, ỏn thót “vừa nãy là Ti bênh mẹ đấy nhá chứ mẹ to như cánh tủ, to như cánh phản ấy”. Nhâm Dần nghe thế choáng suýt ngã vật ra đất. Bính Dần xem ra thế mà đểu.

Lên bốn, Bính Dần đi thi bé khỏe bé đẹp. Giải nhất vòng đầu. Sang vòng sau, chỉ vì cái tên bắt đầu bằng vần T nên phải chờ, chờ mãi, gần 1 giờ chiều mới đến lượt. Khi được gọi vào thi, Bính Dần tuyên bố hùng hồn giờ này là giờ trẻ con ngủ trưa, không phải giờ thi. Dỗ thế nào cũng không được, Bính Dần kiên quyết ra về. Giám khảo phải xin lỗi Bính Dần.

Đấy là chưa kể lần Bính Dần trót đái dầm ra lớp bị cô giáo Loan dọa nhốt vào phòng riêng. Câu chuyện Bính Dần chiến đấu với cô Loan để phản đối hình phạt vô lý đó đã nổi tiếng khắp khu gia đình của Học Viện Quân y 103 (lúc này Bính Dần chuyển về đi nhà trẻ Học Viện quân y).

Lên 5 Bính Dần xuất ngoại. Đến xứ sở được mọi người ví như một cỗ xe tăng nên Bính Dần dần dần cũng biến thành một cỗ xe tăng luôn, hic. Bính Dần có em lúc lên mười. Ba mẹ bận nên thằng em mới 7 tuần đã được “tống” vào nhà trẻ. Bính Dần một tay nuôi em. Ngày nào cũng thế, sáng Bính Dần khệ nệ khuân thằng em to như hộ pháp với đống quần áo to xù xuống gác đặt vào xe đẩy rồi lưng đeo cặp sách, tay đẩy em đến nhà trẻ. Sau khi ỳ ạch khuân thằng em lên gác gửi cho cô, Bính Dần bắt tàu điện đến trường (có lần trời tuyết rơi dày đặc, mất điện, tàu điện không chạy, Bính Dần vẫn một mình lầm lũi lội tuyết năm bảy bến tàu điện đến lớp). Chiều về, Bính Dần rẽ vào nhà trẻ đón em, tống lên xe đẩy rồi tha lôi nhau vào siêu thị gần nhà đi chợ. Nhiều lần thấy Bính Dần nhỏ xíu khệ nệ với đống đồ đạc, mấy chú sinh viên cùng khu kí túc xá Storkower đi ngang qua ngỏ lời xách giúp đều bị Bính Dần từ chối “dạ, cháu cảm ơn, cháu xách tự được” (tiếng Tây tiếng U lú vào nhau nên mới có cái trật tự ấy). Chuyện này, mãi về sau Nhâm Dần mới được nghe chú “Tuấn Khòng” kể lại khi tình cờ gặp lại ba mẹ con ở sân bay Frankfurt am Mai hè 2001. Về đến nhà, Bính Dần vừa chăm em (thay bỉm và cho em ăn), vừa lo cơm nước.

Ai cũng khen Bính Dần ngoan và đảm. Nhưng ghê gớm!

Cô H. (nhà văn LMH) bạn Nhâm Dần có lần đến chơi nhìn thấy thế còn bảo Bính Dần có lẽ ngoan nhất con em cộng đồng người Việt ở Đức mà cô ấy quen biết. Nhâm Dần nghe thấy thế chỉ cười vì ngày ấy cũng đơn giản xem đó như việc đương nhiên. Xa xứ, ngoảnh đi không có ông bà, ngoảnh lại không có cô dì chú bác hay Ô sin, Ô cốt như ở Việt Nam, Bính Dần không làm thì ai làm nữa trong khi Nhâm Dần và Giáp Ngọ còn quày quả mưu sinh.

Cuối lớp 5 Bính Dần về Việt Nam với vốn tiếng Việt phọt phẹt, nói năng ngô nghê, viết lách vớ vẩn. Ngày ấy, hết lớp 5, lớp cuối của tiểu học, học sinh phải thi lên cấp 2. Lo con bé ngô nghê làm giảm thành tích trong kì thi đó mà không trường nào dám nhận Bính Dần vào học. Cuối cùng chỉ có cô Loan hiệu trưởng cấp 1 Dịch Vọng B đủ can đảm nhận Bính Dần vào trường. Lụi hụi đèn sách 2 tháng, cuối cùng Bính Dần cũng leo lên được lớp 6 trường chuyên Lê Quí Đôn hẳn hoi. Phọt phẹt tiếng Việt thế mà lên lớp 7 một mình Bính Dần tự tay cho ra hẳn một tờ báo có tên CẦU VỒNG NHỎ, cũng với đủ các hạng mục như một tờ báo thiếu nhi chính hiệu. Bính Dần còn tận dụng triệt để vốn tiếng Đức, Anh, Pháp để dịch những bài viết, những câu đố vui, thậm chí làm cả chuyên mục riêng dành cho các bạn yêu tiếng Anh, tiếng Pháp, làm phong phú cho tờ báo. Bạn bè trong lớp lắm đứa ì xèo kêu Bính Dần chơi trội. Bính Dần im thít, coi như không nghe thấy gì, cứ lẳng lặng làm tiếp. Buồn cười là sau đó nhiều bạn cùng lớp còn nhào vô giúp Bính Dần, tham gia viết và xin bài vở cho báo của Bính Dần. Bính Dần cũng vác báo đi bán và gửi bán (ngày lên đường du học Bính Dần còn qui đổi hết tiền bán báo và tiền gia sư, tiền thưởng học sinh giỏi ra Euro mang đi. Ki đếch chịu được).

Một lần dọn phòng cho Bính Dần, Nhâm Dần tò mò lật “trộm” cuốn sổ tay trên bàn, vôi nhòm vào và........ sốc toàn tập. Trang đầu thấy dòng chữ Bính Dần viết in hoa, tô đậm: TẠI SAO MỌI NGƯỜI LÀM ĐƯỢC MÀ MÌNH KHÔNG LÀM ĐƯỢC? Và những trang sau là “lịch làm việc” tỉ mỉ cho từng giờ của từng ngày trong từng tuần. Thói quen lên lịch làm việc chi tiết như thế này không hiểu Bính Dần học ở đâu ra, nhưng chắc chắn là không liên quan tới Nhâm Dần vì Nhâm Dần chúa lộn xộn ba lung tung. Vở ghi cũng chia cột tỉ mỉ phân biệt bằng các mầu bút khác nhau: cột ghi bài giảng, cột bổ sung từ sách giáo khoa, cột ghi những gì không hiểu. Buồn cười hơn cả là cuốn sổ tay học từ vựng tiếng Việt chú giải bằng tiếng Đức. Thói quen lên kế hoạch làm việc tỉ mỉ từng giờ trong ngày/tuần theo suốt Bính Dần cho đến nay. Hè 2003 ở Paris (hè lớp 10 Bính Dần qua Paris chơi và kết hợp học thêm tiếng Pháp), Nhâm Dần còn tình cờ ngó thấy cuốn sổ Bính Dần ghi chép từng khoản chi tiêu tỉ mỉ cho từng ngày, từng tuần và cuối cùng là cộng lại cho cả tháng. Mà bố khỉ, đến việc chơi Bính Dần cũng cầu toàn, chi tiết đâu ra đấy. Lần về phép và đi chụp ảnh kỉ niệm 1000 năm Thăng Long với nhóm bạn thân, nhìn Bính Dần lên kế hoạch tỉ mỉ từng chút một mà phát hoảng: từ mấy giờ đến mấy giờ chụp ở đâu (Văn Miếu, Hoàng Thành Thăng Long, Hồ Gươm, khách sạn Metropole,....) và mặc những bộ quần áo gì, dịch chuyển từ điểm này sang điểm khác mất bao nhiêu lâu, các phương án về địa điểm thay đồ,.... Thời du học cũng thế, cứ mỗi lần tranh thủ rủ nhau đi du lịch nước nào là các anh chị năm trên lại yên tâm rung đùi phó thác cho con Bính Dần tổ chức, mọi người chỉ đến ngày giờ là xách valy lên đường theo con em. Đi đâu, chơi gì, xem gì, ăn ở thế nào, giá cả ra làm sao đều một tay con Bính Dần lo hết. Nó còn phân chia tỉ mỉ ai mang kem đánh răng, ai mang nước tắm, ai mang nước gội đầu, ai mang nước xả dưỡng tóc,... (vì hàng không chỉ cho mỗi người không quá 100ml chất lỏng).

Nhâm Dần là loại đàn bà thô kệch, vụng dại hết chỗ nói nhưng ngày trước nhiều khi vẫn nổi điên lên vì Bính Dần đến gọt củ su hào cũng không xong, ấy thế mà loay hoay thế quái nào mà chỉ có mấy năm sau đã thấy các món ăn Bính Dần làm nhìn đẹp như trong tranh, bánh trái các loại thì khỏi phải bàn, đẹp như ngoài tiệm. Bính Dần giờ còn quay ra làm đủ các loại bánh ga tô để bán (xem hình trong bài viết này và trên trang facebook Tuti's Cakes)

Và Nhâm Dần bắt đầu sợ Bính Dần. Càng ngày càng thấy Bính Dần toát ra mùi nồng nồng, tanh tanh của sắt thép trong cỗ xe tăng Đức.

Sau khi thanh lý nốt mấy năm phổ thông ở Việt Nam, Bính Dần quay trở lại “xưởng chế tạo xe tăng”, he he....
Thấy Bính Dần cứ năm này qua tháng khác lầm lũi một mình nơi xứ người, Nhâm Dần chưa kịp cất miệng hỏi thì đã bị Bính Dần đe rằng Bính Dần yêu ai và lấy ai đấy là việc của Bính Dần, không phải việc của Nhâm Dần, đề nghị Nhâm Dần đừng can thiệp. Khi nào Bính Dần cưới Bính Dần sẽ báo cho Nhâm Dần và Giáp Ngọ đến dự, OK?

Cứ tưởng Bính Dần nói dỡn chơi cho vui, ai dè Bính Dần làm thật.

Năm ngoái Bính Dần “dắt” về nhà thêm một Bính Dần nữa.

 

 

Tháng 9 này, Bính Dần “này” với sự trợ giúp đắc lực của Bính Dần “kia” một tay xăm xắn sắp đặt, lo toan cho cái đám cưới của mình từng li từng tí. Nhâm Dần chỉ được nghe Bính Dần bảo Bính Dần tự lo tất tần tật, từ thiếp mời, thắt nơ cho hũ đựng nến, lọ hoa cắm bàn, khăn bàn, nơ ghế,... cho đến cổng hoa, backdrop, bánh ga tô và trang trí bàn lễ tân, thực đơn cho bữa tiệc buffet,.... một tay Bính Dần lo liệu. Đồ của khách sạn Bính Dần chê không dùng. Hoa cắm bàn nếu đặt vừa đắt vừa không độc đáo nên Bính Dần cũng quyết định tự làm. Lắm việc là thế mà Bính Dần cũng không quên chuẩn bị món quà nhỏ tặng khách, rồi chuẩn bị các trò chơi,... Đến MC đám cưới (cô giáo dạy Văn của em trai Bính Dần và lại là học trò cao học của mẹ) và cái clip giới thiệu về cô dâu chú rể cũng thật đặc biệt, hàng độc không ai có, hi hi....

Bính dần xăm xắn một tay lo toan cho cái đám cưới của mình, tỉ mỉ đến từng chi tiết.Sắp làm lễ còn tốc váy dọn dẹp

       Tỉ mỉ đến từng chi tiết

 

Thiên hạ bảo gái Nhâm Dần tanh lắm, ai cũng khiếp. Thế mà Nhâm Dần gặp Bính Dần thì sợ chạy tụt quần ko kịp kéo, mất điện luôn. Nói thực là 27 năm trước Nhâm Dần đẻ ra Bính Dần nhưng giờ cứ như Bính Dần sinh ra Nhâm Dần.

Cưới Bính Dần, lão Giáp Ngọ và mụ Nhâm Dần không được phép đụng tay mó chân bất cứ việc gì. Bính Dần quyết đám cưới chỉ gọn nhẹ trong phạm vi gia đình và bạn bè thân thiết nhất. Bính Dần dành cho Nhâm Dần và Giáp Ngọ tổng cộng chỉ 50 suất, không hơn không kém, trong đó kể cả ông bô bà bô thân sinh ra Bính Dần, ông bô bà bô thân sinh ra ông bô bà bô của Bính Dần, em trai Bính Dần, gia đình cậu em trai của bà bô Bính Dần, đại diện gia đình anh chị em ruột của ông bô Bính Dần ở quê, he he...., một vài ba người bạn ruột của ông bô bà bô Bính Dần. 5 giờ chiều ngày 7.9 bắt đầu đám cưới (tại Hà Nội) rồi mà buổi sáng Nhâm Dần vẫn thảnh thơi đưa cô em dâu chồng ở quê ra đi khám bệnh và đi tập yoga, 2h chiều ra studio trang điểm, sau đó bắt taxi ra thẳng phòng cưới, vừa đi vừa tò mò không hiểu Bính Dần làm gì với cái đám cưới của nó. Khi taxi vừa dừng trước khách sạn, không nén nổi tò mò, Nhâm Dần lao vèo lên thang gác và sửng sốt há hốc cả mồm khi nhìn thấy cả không gian tiệc cưới tràn ngập màu tro của hoa hồng, hoàn hảo và đẹp mê li từng milimet.

Giờ ngẫm lại câu ngày xưa các bà hàng xóm nhà A18 khu TT Đồng Xa bảo lớn lên con này sẽ bán mẹ nó đi tận đẩu tận đâu thấy sao mà đúng thế. Cứ nghĩ đến Bính Dần là Nhâm Dần toát hết cả mồ hôi hột. Hãi Bính Dần quá. Nhiều khi Nhâm Dần cứ tự hỏi làm sao mà Nhâm Dần lại có thể sinh ra Bính Dần. Bố khỉ, không nhẽ ngày xưa bị nhầm con ở bệnh viện. Không nhẽ lại đi xét nghiệm ADN? Nhưng chắc là không vì Bính Dần giống Giáp Ngọ như hai giọt nước.

Nghĩ mãi, nghĩ mãi, cuối cùng Nhâm Dần cũng chợt hiểu ra nguyên cớ tại sao Bính Dần lại “bốc mùi” đến thế. Hóa ra tội nợ đều do cái gien của Giáp Ngọ mà ra hết vì trong lão là sản phẩm kết tinh đặc quánh “3 in 1”: bộ đội, bác sĩ mổ xẻ và... xứ Nghệ (ba cái thứ ẩm ương đó mà quyện vào nhau thì ra “vị lạ” là đúng rồi, he he). Và đến Bính Dần thì bốc thêm mùi tanh tanh, nồng nồng của sắt thép trong cỗ xe tăng Đức. Hì hì,... “4 in 1” ăn đứt “3 in 1” là cái chắc.

Hú vía, Nhâm Dần vô can trong “vụ” này, he he....

Nói thế thôi chứ số Nhâm Dần và Giáp Ngọ vẫn may chán vì vẫn còn được Bính Dần mời đi dự đám cưới. Như thế kể cũng còn phúc hơn bà Sussane, một Việt Kiều ở Pháp. Hè 2001 ở Paris bà ấy khoe với mình con trai vừa viết thư kể “Má ơi, con đã làm lễ thành hôn ngày..... Vợ con tên là Françoise. Con báo để má biết và chia vui cùng với con”, he he....

Vài hình ảnh đám cưới Bính Dần tại Hà NộiCổng hoa do Bính Dần thiết kế

Bàn đón khách Bính Dần tự trang trí          Bánh cưới do Bính Dần tự làm                        Không gian tràn ngập màu "tro của hoa hồng"Nhờ bàn tay tài hoa của Bính Dần mà đám chai lọ đồng nát trở thành lọ cắm hoa đẹp tuyệt         Backdrop do Bính Dần                                thiết kế     Chu đáo chuẩn bị cả túi hoa hồng khô quà tặng khách  Những tấm thiệp dành cho khách ghi lời chúc phúc được Bính Dần cầu kì nhuộm từ giấy trắng trong nước chè đen thành giấy ố vàng theo phong cách "mộc"

 

Một vài hình ảnh lễ cưới tại Hải Phòng   Cổng hoa và bàn đón khách do Bính Dần thiết kế & bày biện  Backdrop và trang trí bàn tiệc     cũng sản phẩm của Bính Dần