Phương Hoa:: Trang cá nhân

Trang chủ Bài viết từ độc giả Một buổi họp phụ huynh ở Berlin
Một buổi họp phụ huynh ở Berlin
Thứ tư, 24 Tháng 9 2014 20:45

Nhận được bức thư của cô em gái thân thiết kể về buổi họp phụ huynh cho con gái. Thấy hay nên chia sẻ với các bạn.

 

Thế là từ khi sang Berlin đến nay mình đã được đi họp phụ huynh 2 lần cho con gái . Một lần đầu năm lớp 7 và một lần đầu năm lớp 8 vừa rồi (+ vài lần đi họp hộ bà con hàng xóm).

So sánh với 12 lần đi họp ở vn, 5 năm cấp I Tràng An và 1 năm Cấp II Trưng Vương, mình thấy khác lắm. Ví dụ như:

1. Ở Berlin không họp vào cuối tuần, thường họp vào một buổi tối trong tuần, sau 18h, họp max. 90 phút. Trước khi họp 5 phút trường lớp vắng như chùa bà đanh, mình còn tưởng đến nhầm trường/nhầm lớp/nhầm giờ. Không hề thấy cờ hoa loa đài om sòm gì cả.

2. Không thấy phải đóng bất cứ loại tiền gì, không thấy trường nào qui định học sinh phải mặc đồng phục.

3. Phụ huynh đi họp đa phần là cả hai vợ chồng cùng đi. Mặt mũi vênh vang không khúm núm sợ sệt. Tham gia góp ý + biểu quyết rất nhanh gọn. (cái gì cũng biểu quyết, thiểu số phục tùng đa số).

4. Không thấy thầy cô giáo chủ nhiệm dọa dẫm năm nay là năm Bản Lề phải chú ý này nọ. Hồi trước vợ chồng mình đã từng phát sốt về cái từ Bản Lề này, năm nào cô cũng bảo Bản Lề, nghe mà run cầm cập. Cũng không thấy thầy cô nghiêm trang cố tỏ ra làm Thầy ở tít trên cao, mà họ nhún nhường cảm kích vì được chọn, là người được trả lương để "bán" kiến thức cho "khách hàng" chính là con mình.

5. Thông báo số điện thoại, email của từng thầy cô dạy các môn học. Nếu có thầy cô giáo nào mới về lớp/về trường thì thầy cô này phải đứng lên giới thiệu bản thân, nêu và giải thích cụ thể chương trình định dậy dỗ về chủ đề của môn học đó. Ví dụ lớp Cún là thầy dạy về Tôn giáo. Học kỳ I thầy định dạy về Buddhism thì phụ huynh nhao nhao chất vấn bảo sao không dậy về IS, đề tài đang rất nóng sốt, IS đã chặt đầu mấy nhà báo rồi, thầy phải dậy ngay về IS để buổi tối lúc cả nhà ăn cơm còn tranh luận trùng với bản tin thời sự trên vô tuyến chứ.

Thường nội dung cuộc họp gồm mấy phần chính sau:

1.) thông báo tình hình chung của lớp, sỹ số cụ thể bao nhiêu, có bạn nào mới vào, bạn nào bị đúp. Các bạn cũ có tích cực giúp đỡ bạn mới không? Bạn mới có theo được không, hay cần trợ giúp môn gì, phần nào. Ví dụ như Cún tiếng Đức ngắn lùn thì miễn không chấm điểm môn tiếng Đức...

2.) phổ biến tâm sinh lý cụ thể của trẻ lứa tuổi này, để phụ huynh biết mà lưu ý. Nếu có nhu cầu thì phụ huynh có thể tham gia các lớp học miễn phí để nhà trường phổ biến kĩ hơn. Ví dụ Cún từ lớp 7 chuyển lên lớp 8 là độ tuổi rất nhậy cảm nhiều biến đổi. Nếu thấy con đi học về mặt mũi nhăn nhó không buồn chuyện trò thì chớ có lo quá. "Tuổi này bạn bè quan trọng hơn bố mẹ; chúng ta nên nhẫn nại chịu đựng; phụ huynh đừng có phóng đại; yên tâm rồi mọi chuyện sẽ ổn"...

3.) Phổ biến các lịch làm bài kiểm tra, lịch nghỉ Thu, lịch nghỉ Noel, lịch đi Dã Ngoại, lịch cả lớp đi Trại Hè 1 tuần vào thời gian trước khi kết thúc năm học, tức là trong tháng 7.2015.
Dự kiến chuyến đi này hết tầm 180 Euro. Phụ huynh và học sinh nên bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ. Mỗi tháng tầm 15 đồng, con phải góp 5 đồng, bố mẹ 10 đồng; cùng bỏ vào lợn đất để làm quĩ cho con đi trại hè với lớp. Tuyệt đối khuyến khích con phải nỗ lực tham gia tiết kiệm....

4.) Công bố cách chấm điểm các môn học. Ví dụ Cún học 14 môn, mỗi môn một thầy/cô giáo. Tài liệu dậy học + cách thức chấm điểm môn học hoàn toàn do mỗi thầy cô tự quyết. Vì thế cùng khối, nhưng có thể môn Địa Lý lớp 8C học về Châu Phí, lớp 8B học về Châu Úc, lớp 8A học về China. Nhưng đa phần điểm sẽ được tính dựa vào những tiêu chí như sau:

a) phần làm bài kiểm tra một mình. (thi viết)
b) phần ý thức đóng góp tham gia phát biểu xây dựng ý kiến trong giờ học (nỗ lực)
c) khả năng làm việc trong nhóm. Ai chỉ thích học một mình, không chịu mở mồm điểm sẽ bị kém. 50% học sinh được tự chọn nhóm, 50% do chỉ định. "Chúng tôi muốn các luyện kĩ năng làm việc hiệu quả với cả những bạn mà mình không ưa".
d) bài presentation (khả năng thuyết trình về một đề tài tự chọn nào đó). Đây là lúc con được vào vai học cách làm Thầy, truyền tải dậy dỗ kiến thức cho người khác.

5.) đưa lịch và thời gian địa điểm để phụ huynh có thể đăng ký gặp trực tiếp từng thầy cô dậy các môn (nếu phụ huynh có nhu cầu hỏi han về sức học cụ thể của con mình).

6.) Bầu phiếu kín ban phụ huynh, tối đa 2 người. Vì thường có mỗi mình là chân đất mắt toét nên chỗ nào họ cũng hỏi bà có muốn tham gia ban phụ huynh không, để bà đại diện tốt nhất cho quyền lợi của các học sinh không phải gốc Đức. Mình sợ phát khiếp vì tốc độ + số lượng thông tin quá nhanh, quá nhiều, thường mình chưa kịp hoàn hồn chưa nghe thủng thì buổi họp đã kết thúc.
---------------------------------

Đấy, họp hành ở quận mình là như thế. Vì mình mới nên ấm ớ, hay thích lanh chanh hỏi han về các chương trình thi thố học sinh giỏi này nọ thì được ân cần hướng dẫn vào các trang web của trường, của quận, của bộ môn, của thành phố, của quốc gia.

Hóa ra thi học sinh giỏi ở đây nhiều vô biên. Liên tục quanh năm ngày tháng, từ lớp 1 đến lớp già sắp chết, đủ các thể loại. Từ thi toán đến thi hát gấp tranh xếp chữ. Học sinh nào muốn tranh tài thi thố thì tự tìm thông tin mà tham gia đăng ký đi thi.

Thi nội bộ trong trường cũng có, thi với các trường của Berlin, của khắp nơi toàn Châu Âu toàn thế giới cũng có. Không hề có thầy cô, lò ôn luyện gì cả. Nếu bạn nào quan tâm mà không biết làm thế nào thì tìm gặp trực tiếp thầy cô, các thầy cô sẽ tư vấn hướng dẫn cách thức cẩn thận.

Mình không thấy ở đây có ai tỏ ra sùng bái lãnh tụ, tôn vinh hoa hậu, tung hô suýt xoa con thi được giải nọ giải kia. Cũng không thấy phụ huynh thầm thì rỉ tai nhau phải học thêm cái gì, học cô nào thầy nào học ở đâu. Phụ huynh họ bình thản lắm, kể cả con họ vừa bị đúp tụt lại học với Cún, mình hỏi lý do tại sao bà ấy cười chân thành bảo tao nghĩ là con tao đợt vừa rồi nó hơi lười một chút.....

Xin chia sẻ với cả nhà như vậy. Rút ra một câu ngắn gọn: làm phụ huynh ở đây hơi bị nhàn nhưng đồng thời cũng hơi bị vất vả. Nhàn vì nếu không quan tâm thì con bạn cũng không bị trù úm. Vì thế mình choáng váng khi bà chị hàng xóm có con trai học lớp 11 bảo "chị chưa đi họp phụ huynh bao giờ, trường nó hình như ở cái đoạn vòng vòng gần nhà Thờ, lần này có em biết chữ đi cùng chị mới dám đi". Vất vả vì là phụ huynh mình phải có kiến thức để mà kiểm tra góp ý thầy giáo xem họ dậy dỗ thế nào, đã ổn chưa...

Nghĩ lại hồi xưa mình không những lo đi họp đầu năm cuối năm mà còn lo 8/3, mùng 2/9, 20/11, Trung Thu và Tết. Sao hồi đó lấy sức đâu ra mà mình có thể chăm và đảm đến thế nhỉ....

Bao giờ cho đến tháng 10, bao giờ cho phụ huynh vn bớt gánh nặng lo toan!...