Phương Hoa:: Trang cá nhân

Trang chủ Bài viết từ độc giả Về việc tổ chức trại hè tại Đức 2015
Về việc tổ chức trại hè tại Đức 2015
Thứ bảy, 27 Tháng 9 2014 15:34

Cha mẹ nào có nhu cầu cho con tham dự trại hè tại Đức hè 2015 thì liên hệ với chị Lê Minh Hồng (Berlin) theo địa chỉ email sau nhé:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. m

Dự án này là ý tưởng và tâm huyết của chị Hồng với mục đích giáo dục, tuyệt đối không kinh doanh.

Dưới đây là bức thư chị Hồng gửi các vị phụ huynh quan tâm đến trại hè cho con em mình. 

--------------------------- 

Xin Chào các mẹ,

em cảm ơn cả nhà đã gửi thư feedback về ý tưởng tổ chức chương trình đi sang Berlin 2 tuần trại hè + 3 ngày Berlin trong thời gian từ sau 15.7.2015 đến muộn nhất là 15.8.2015. Thấy các mẹ sốt sắng em cũng phấn khởi, xin thưa ngay thêm vài ý..

Xuất phát từ nhu cầu của chính bản thân phải tìm Trại Hè cho Cún từ hồi còn ở vn. Vì tìm rồi thấy rồi nhưng không tin tưởng yên tâm với bất cứ tổ chức nào nên năm 2012 em đành phải hộ tống Cún sang Anh quốc, cụ thể là vùng Shrewsburry gần Birmingham. 5 tuần đầu ở nhờ người quen, nhưng hơi phiền nên sau đó 2 mẹ con thuê khách sạn. Sáng con đi học mẹ long nhong chờ chiều đón con về. Hết 5 tuần, khi con tương đối quen, thì 7 tuần sau mới dám tống con vào Concord, giá cả và chương trình của Concord cụ thể là bao nhiêu thì mời các mẹ tự nghiên cứu. Chỉ biết tổng thiệt hại của 12 tuần Anh Quốc năm 2012 là cho cả nhà đủ ăn cả năm...

Vì thế nên em có thể hiểu được một phần tâm lý lo lắng và mong muốn của các mẹ. Và vì thế mới nảy ra ý tưởng tổ chức trại hè này. Không phải mẹ nào cũng có thời gian để đi ra nước ngoài hộ tống con và để trực tiếp kiểm tra chất lượng trại hè trường lớp thầy cô. Em sẽ cố gắng tổ chức một cách Khoa Học nhất. Đúng như tiêu chí vợ chồng em đã và sẽ chọn cho Cún. Em biết con của các mẹ hơn vàng hơn kim cương hơn cổ phiếu hơn túi LV nên em tuyệt đối không dám cẩu thả tùy tiện.

Và để mọi việc suôn sẻ, các con đi về

1) khỏe mạnh,
2) vui, phấn khởi, hạnh phúc
3) tự tin hơn

thì em muốn các mẹ cùng đóng góp ý tưởng/công sức/thời gian. Yêu cầu không có gì quá to tát quá khó cả.

1. Từ giờ đến 31.1.2015 chốt danh sách những ai đi.

2. Sau khi đã chốt, tức là sau ngày 31.1 đến ngày 15.7 còn gần 6 tháng thì nhất định gia đình và con phải có sự chuẩn bị. Mỗi ngày một chút. Không phải học tiếng Đức hay làm bất cứ cái gì to tát, căng thẳng.

Nhưng cần phải cho các con có đủ thời gian ngẫm nghĩ, để chuẩn bị tư thế. Không dọa dẫm để các em sợ mà để các con hình dung:

1) mình sẽ đi đâu, Berlin là đâu?
2) làm gì, học gì? (chả học cái mẹ gì cả chủ yếu học chơi, học cách học, học cách giải quyết vấn đề ví dụ nhu học cách lắp xe đạp, nướng cá, lắp lều, học cách dọn nhà, học cách rửa bát, học cách nói chuyện với người lạ)
3) với ai? (bạn Đức, bạn Thổ, bạn Mỹ, bạn Nhật.. )
4) mục đích để làm gì? (các bạn tự ghi ra)
5) tại sao lại đi? v.v (các bạn tự ghi ra)

Em rất ghét cái kiểu ở vn nhà mình hay nghĩ "con là trẻ con, con biết cái gì, bố mẹ quyết định tất". Em không thích như thế. Việc đi như này Các con là subject. Mình chỉ tổ chức khi các bạn

1) sẵn sàng thử nghiệm cảm xúc xa nhà
2) các bạn vui vẻ tự nguyện gặp chơi tiếp xúc với người lạ
3) các bạn tự tin muốn tìm hiểu khám phá thế giới bên ngoài.....

Em biết con nhà các mẹ chắc đã hàng tỉ lần trèo lên máy bay, đã hàng tỉ lần đi ra nước ngoài, hàng tỉ lần ăn ngủ ở khách sạn 5 sao. Nhưng xin thưa điều đó chả nói lên điều gì. Để con trẻ tự tin đi xa nhà một mình là việc hoàn toàn khác. Cần được hướng dẫn và phải luyện tập.

Nhiều em vn có thói quen từ bé đã có mọi người làm cho sẵn. Và tưởng ở đâu cũng thế. Vì thế nảy sinh thói quen suy nghĩ mọi thứ chả liên quan gì đến mình "ai bảo gì thì làm thế". Vì thế nhiều em cũng

1) không học được cách tự chủ nắm bắt cơ hội
2) không có thói quen nêu ý kiến, không dám tự ra chọn lựa quyết định (thờ ờ)
3) không dám chịu trách nhiệm về chọn lựa của chính mình.
4) luôn đổ lỗi cho người khác, đổ lỗi cho ngoại cảnh

Năm 2011 có 1 em sinh viên năm thứ nhất ĐHQD đến nhà em nhờ chuẩn bị phỏng vấn visa, khi em hỏi "tại sao cháu chọn thi kinh tế" cháu bảo " đâu, cháu có thích đâu, vì mẹ cháu bảo thế là tốt". Hay hôm vừa rồi có em học Bách Khoa sang đây em hỏi "tại sao cháu thi Bách Khoa" cháu bảo "đâu cháu có thích Bách Khoa đâu, cháu thích sư phạm nhưng ông cháu bảo thầy giáo bây giờ chả ra gì"!

Để chuẩn bị đi trại hè ngoài việc lo tầm 50 triệu trước hết các mẹ chú ý vào việc chuẩn bị Sức khỏe + Tinh Thần. Để tạo cho con hào hứng, đỡ lo âu sợ sệt thì em muốn các mẹ ở nhà, trong thời gian 6 tháng trước khi đi Trại Hè làm những việc sau:

- Giải thích hướng dẫn từ việc làm hộ chiếu mua vé máy bay, tự sắp valy đến tự lên máy bay các phụ huynh nên bàn và cùng làm với con, rủ con chủ động cùng tham gia. Nếu mẹ nào cho con thử tập tự đi ra sân bay một mình rồi đi về em sẽ tặng luôn tiền này (tối đa 500 nghìn đồng)
- Một tháng một lần tập hợp các bạn, max. 60 phút.
- mời các bạn găp gỡ nói chuyện giao lưu ở viện gớt
- giới thiệu trao đổi sơ qua về nước Đức, tiếng Đức, cụ thể về Berlin.
- giới thiệu sơ qua về các chương trình hoạt động ở trại hè.
- mỗi tuần ít nhất một lần ở nhà các mẹ bật vô tuyến DW hoặc Kika cho các con xem qua ở Berlin họ nói gì, nói như thế nào...
- mua một cái Địa cầu hoặc một bản đồ về nước Đức hoặc một bản đồ Châu Âu v.v
- thu lượm tất cả câu hỏi của các em và sau đó em sẽ nhờ người biết về nước Đức đến talk với các con...

Trong 3 lần gặp đầu tiên mình sẽ phải quan sát cực kỳ cẩn thận xem các em là người ntn.

1) Nếu các em bận không tham gia, bận bấm ipad iphone, bận chơi games.
2) Nếu các em suốt ngày ngáp
3) nếu các em không vui vẻ cởi mở, mặt mũi cau có

thì em nghĩ bạn đó không cần phải đi. Vì đây là một số tiền lớn của gia đình. Là quà tặng của bố mẹ dành cho em. Em ấy cần phải quí trọng nâng niu và đóng góp phận sự của mình. "Không có bữa trưa nào là miễn phí".

Nếu các em không hào hứng thích thú thì mọi thứ khác là vô nghĩa. Nếu các em không quan tâm đi về chỉ làm cho em thêm rối loạn, đau khổ và thêm cáu kỉnh. Ví dụ nhãn tiền là các em đi Du Học xong về đang trầm cảm đầy ngoài đường hn đấy ạ.

Vì trại hè ở đây mục tiêu của người ta thứ nhất là qua 4 không.

1) không điện thoại
2) không internet
3) không vô tuyến
4) không điện (thoải mái)

Để đạt được mục tiêu

1) khỏe mạnh (đừng có mẹ nào nghĩ là đi chơi, xây nhà cuốc đất, thi chạy, v.v từ sáng đến tối)
1) cảm nhận về bản thân về thế giới xung quanh
2) ngắm nhìn tìm hiểu thiên nhiên, gồm cây cối và động vật (ban ngày và ban đêm đi bắt đom đóm)
3) học cách lao động chân tay (qua việc lắp ghép xe đạp, nướng bánh mỳ, câu cá)
4) học cách làm việc trong nhóm..(qua việc tập thể thao, dọn toalet, ngủ cùng phòng)
5) học cách khống chế vượt qua nỗi sợ hãi cô đơn (Abnablungsprozess von Mutter)

Em phác thảo sơ qua mong muốn và dự định của em. Từ giờ đến 31.1 còn đủ thời gian, từ từ rồi em sẽ bổ xung đầy đủ thêm các thông tin.

Các mẹ có hỏi gì, cần thông tin gì, cho em biết để em chuẩn bị.

Em tạm biệt và chúc các bố mẹ cùng cả nhà vui khỏe.

Em Hồng Berlin
- Cún nhà em thấy mẹ tổ chức ct đã vui vẻ bảo con sẽ đưa các bạn các anh chị đi. Và bạn ấy đã nêu là một loạt hay dở của 4 trại hè mà bạn ấy đã tham gia. Ngày 19.10 này Cún sẽ lên đường tham gia Trại Thu chủ đề Tư Duy Sáng Tạo Hình Học trong cuộc sống (chưa biết là cái chó chết gì)
- Hôm qua Cún vừa thốt lên nói rằng học được nhiều thứ tiếng quả là tốt. Con sẽ phấn đấu bằng anh Dani, con trai chị Phạm Thị Hoài, 22 tuổi nói được 5-6 thứ tiếng chưa kể còn là nhất quốc gia toán học, nhì quốc gia võ, đang học nhảy dù máy bay vv. và v.v em thấy run cầm cập với dự định củ
a Cún...