Phương Hoa:: Trang cá nhân

Trang chủ Bài viết từ độc giả Tọa đàm “Chat với cha mẹ nuôi con tuổi dậy thì”
Tọa đàm “Chat với cha mẹ nuôi con tuổi dậy thì”
Thứ sáu, 02 Tháng 10 2015 00:48

30 Tháng 9 2015 lúc 16:29
Vào thời gian từ 9h – 11h ngày 30/9/2015 tại phòng Hội thảo Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, Nhà xuất bản Phụ nữ đã tổ chức tọa đàm sách “Chat với cha mẹ nuôi con tuổi dậy thì” để lắng nghe chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa và giảng viên Phan Thị Hồ Điệp về “tuyệt chiêu” nuôi con tuổi dậy thì.

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa là tác giả của Cuộc chiến tuổi dậy thì đang gây bão trên thị trường không chỉ đối với các bậc phụ huynh mà còn đối với những đứa trẻ “đã, đang, sẽ” bước sang lứa tuổi dậy thì. Và giảng viên Phan Thị Hồ Điệp chính là mẹ của cậu bé “thần đồng” Đỗ Nhật Nam với tư duy, năng lực “siêu” vượt trội. Một điểm chung giữa họ chính là có con đã và đang bước vào lứa tuổi dậy thì; họ sẽ “bật mí” cho các bậc phụ huynh những tuyệt chiêu nào khi nuôi con ở giai đoạn này?

Cuộc chiến tuổi dậy thì – cuộc chiến không cân sức

Trong buổi gặp gỡ với các bậc làm cha, làm mẹ có mặt tại phòng hội thảo, tác giả cuốn sách Cuộc chiến tuổi dậy thì đã chia sẻ về những nỗi lo, nỗi trăn trở khi có con đang bước vào tuổi dậy thì nhiều biến động. PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa chia sẻ: “Cuộc chiến tuổi dậy thì không phải chỉ là cuộc chiến giữa con và lứa tuổi dậy thì, là cuộc chiến giữa bố mẹ và tuổi dậy thì của con, mà nó còn là cuộc chiến giữa con với chính bản thân mình nữa”. Lời giãi bày rất thật, rất đúng đó có lẽ khiến nhiều phụ huynh bắt đầu thấy “vỡ” ra những băn khoăn bấy lâu nay trong lòng.

Còn đối với giảng viên Phan Thị Hồ Điệp – người mẹ tuyệt vời của cậu bé tuyệt vời Đỗ Nhật Nam tâm sự “Tuổi dậy thì thực sự là một cuộc chiến lúc âm thầm, lúc lại vang lên dữ dội, quyết liệt, rất khó kiềm chế”.

Những câu chuyện nhỏ nhặt, rất đời thường trong cuốn sách Cuộc chiến tuổi dậy thì của tác giả Nguyễn Thị Phương Hoa đã như “chiếc gương” lớn để phụ huynh và chính các em có thể soi mình vào và thấy rằng mình-ở-trong-đó. Bởi tác giả đã nói lên được nỗi lòng, sự trăn trở của người cha, người mẹ đang phải chiến đấu với tuổi dậy thì “sáng nắng chiều mưa” của con.

Dạy con tuổi dậy thì “lặng lẽ và bền bỉ”

Trong không gian ấm cúng tại phòng hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa đã tự ví cách dạy con tuổi dậy thì như “thực đơn của một người điên”. Vì sao tác giả lại ví von hay như vậy? Bởi tác giả tự nhận ra con trai của mình khi đến lứa tuổi dậy thì rất giống “thằng điên”, “thằng khác người”, “thằng không bình thường” “nóng nảy, cổ hủ, bảo thủ”…Và “liều thuốc” để dạy con cũng phải khác những đứa trẻ khác.

Tác giả chia sẻ: “Nuôi con tuổi dậy thì cần sự bền bỉ và kiên trì”, đây là phương pháp dạy con mang tính chất lâu dài, trường kì khiến nhiều bậc phụ huynh thán phục.

Khi nhắc đến đứa con trai “khác người” của mình, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa thổ lộ “Đã có lúc tôi định buông tay đầu hàng nó nhưng thực sự không thể đầu hàng được, vì mình đã trót sinh ra nó nên phải có trách nhiệm với nó và với xã hội”.

Tâm sự này của tác giả như một lời thề, lời hứa có trách nhiệm với con, dù con ngỗ ngược, dù con hư hỏng như thế nào thì trách nhiệm của một người mẹ luôn luôn phải giữ vững.

Có một điều mà chắc chắn nhiều người có mặt tại hội thảo rất xúc động và tâm đắc “Tôi giáo dục con bằng trái tim và cái đầu của một người mẹ”. Đây mới là “bí quyết vàng” giành cho con trong độ tuổi dậy thì nắng mưa thất thường như thế này.

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa là một con người rất bản lĩnh, rất mạnh mẽ nhưng phương pháp dạy con lại vô cùng mềm mỏng, lặng lẽ và bền bỉ theo sát quá trình con trưởng thành.

Bí quyết “vàng” dạy con của bà mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam

Giảng viên Phan Thị Hồ Điệp khi nhắc đến cậu bé Nam thông minh, chỉ mỉm cười và kể về những câu chuyện rất đời thường trong gia đình. Bí quyết dạy con ngoan và thông minh đối với chị là sự tôn trọng giữa các thành viên trong gia đình.
Chị đã chia sẻ một câu chuyện rất thật, đầy xúc động về cậu bé Nam “Có lần nó hỏi tôi rằng tại sao không nó nước mắt chảy ngược hả mẹ, sao chỉ có nước mắt chảy xuôi thôi, sao cha mẹ chăm sóc cho con như thế mà chúng con lại không hiểu nỗi lòng cha mẹ”. Câu chuyện này khiến nhiều người có mặt tại khán phòng im lặng, vì có lẽ nó không chỉ chạm đến trái tim phụ huynh mà còn chạm đến trái tim của những đứa con.

Và qua câu chuyện này giảng viên Phan Thị Hồ Điệp tiết lộ bí quyết nuôi con đầy thuyết phục “Đôi khi hãy để cho con làm điều ngược lại với cha mẹ”. Có phải đây chính là suy nghĩ mà những đứa con trong gia đình cần phải hiểu?

Buổi tọa đàm “Chát với cha mẹ nuôi con tuổi dậy thì” do Nhà xuất bản Phụ nữ tổ chức khép lại lúc mặt trời đã lên cao, nắng gay gắt ở ngoài Khu di tích Hoàng thành Thăng Long song những người có mặt tại phòng hội thảo đều mãn nguyện với buổi trò chuyện này.PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa kí tặng sách độc giả

 

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa và giảng viên Phan Hồ Điệp chia sẻ bí quyết nuôi con tuổi dậy thì