Phương Hoa:: Trang cá nhân

Trang chủ Tư vấn du học Đức NÊN HỌC BẰNG TIẾNG ANH HAY TIẾNG ĐỨC KHI DU HỌC ĐỨC?
NÊN HỌC BẰNG TIẾNG ANH HAY TIẾNG ĐỨC KHI DU HỌC ĐỨC?
Thứ hai, 04 Tháng 1 2016 05:00

Có một số bạn hỏi NHỊP CẦU DU HỌC liệu có thể sang Đức du học nhưng học bằng tiếng Anh?

Việc các bạn đặt ra câu hỏi này thiết nghĩ cũng là dễ hiểu vì hầu hết các bạn trẻ ở Việt Nam có ý định du học đều đã đầu tư khá nhiều cho tiếng Anh, nếu phải bắt tay vào học một thứ tiếng mới, lại là thứ tiếng bị“đeo“ cho cái mác là không dễ học tẹo nào (đấy là các bạn mới học „càm ràm“ vậy thôi chứ về sau kiểu gì các bạn cũng yêu tiếng Đức đến „quằn quại“ cho mà xem, hi hi...) nên....ngại.

NHỊP CẦU DU HỌC ĐỨC xin được trả lời như sau: nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ bằng tiếng Anh.
Tuy nhiên, NHỊP CẦU DU HỌC ĐỨC cũng xin được phân tích thấu đáo cho các bạn thấy những ưu điểm và hạn chế của việc học bằng tiếng Anh và tiếng Đức.

 

1. HỌC BẰNG TIẾNG ANH

       – Ưu điểm: Thời gian chuẩn bị nhanh, bạn không phải đầu tư thời gian, công sức và tiền của cho việc học tiếng Đức. Nếu bạn nào đã có sẵn tiếng Anh, xác định sẽ về nước sau khi tốt nghiệp thì quả là rất thuận lợi. Tuy nhiên, trong quá trình học bên này bạn vẫn rất nên theo học thêm tiếng Đức để có thể hội nhập tốt và thực hiện những dự định khác sau khi tốt nghiệp.

       – Hạn chế: Khó hòa nhập vào cuộc sống xã hội Đức, ít các khóa học bằng tiếng Anh và những khóa của các trường lớn thì khó để xin được Zulassung hơn là học bằng tiếng Đức. Chất lượng học theo mình nghĩ sẽ không thể bằng được các khóa tiếng Đức do 2 yếu tố:
                   + Tiếng Anh với bản thân các Profs. cũng là ngoại ngữ nên khả năng truyền đạt tất nhiên sẽ bị hạn chế (nhất là các chuyên ngành thuộc Khoa học xã hội).
                      + Các sách vở, giáo trình chủ yếu đều từ các nhà xuất bản lớn tại Anh, Mỹ nên đương nhiên là bạn sẽ không thể tiếp cận được với những kho tàng tri thức tinh hoa, phong phú của nước Đức thông qua 
kho sách vở giáo trình của họ. Đây là một thiệt thòi rất lớn cho bạn.

Và tất nhiên là cơ hội để kiếm được partime job là rất nhỏ nếu bạn chỉ biết tiếng Anh. Thêm nữa, cơ hội để xin được việc sau khi tốt nghiệp cũng sẽ bị hạn chế. Nếu tính kỹ ra chưa chắc đã hơn học bằng tiếng Đức nếu so sánh về mặt chi phí trong trường hợp bạn là một người chịu khó và năng động.

2. HỌC BẰNG TIẾNG ĐỨC

        – Hạn chế: tốn nhiều thời gian và chi phí. Nếu về nước làm việc thì cơ hội để sử dụng tiếng Đức trong công việc là thấp.

        – Ưu điểm: Tất cả các nhược điểm của việc học bằng tiếng Anh kể trên sẽ là ưu điểm của việc học bằng tiếng Đức.

Đặc biệt, cần nhấn mạnh một điều rằng, người khôn ngoan tìm đường sang Đức du học chắc chắn không phải chỉ với mục đích học để “lấy chữ”, “lấy nghề” hay “lấy bằng”, mà hơn thế, đây còn là một cơ hội tuyệt vời để họ học hỏi được rất nhiều điều từ một nền văn hóa/ văn minh đỉnh cao của nhân loại. Muốn vậy, họ phải biết tiếng Đức, thậm chí giỏi càng tốt, dù có học bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, dù có học bằng tiếng Anh thì cũng chẳng có lý do gì để bạn từ chối cơ hội đến với tiếng Đức và yêu, thậm chí là mê tiếng Đức như Ad. của NHỊP CẦU DU HỌC ĐỨC nhé.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!!!!