Phương Hoa:: Trang cá nhân

Trang chủ Tư vấn du học Đức 5 LÝ DO ĐỂ BẠN KHÔNG NÊN DU HỌC ĐỨC!
5 LÝ DO ĐỂ BẠN KHÔNG NÊN DU HỌC ĐỨC!
Chủ nhật, 10 Tháng 1 2016 03:39

@Copyright: Bài viết thuộc bản quyền của trang http://www.phuonghoa.edu.vn. Mọi sử dụng/trích dẫn đề nghị dẫn nguồn đầy đủ. Trân trọng cảm ơn!!!!

Nước Đức thuộc top 3 những nước yêu thích nhất được các sinh viên quốc tế chọn làm điểm đến khi du học. Theo học tại các trường đại học Đức có đến hơn 12% sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn không khuyên bạn đến du học tại Đức vì những lý do sau đây:

1. Đức có gần 450 trường đại học với khoảng 17.500 chuyên ngành đào tạo. Bạn sẽ ong hết cả thủ khi có quá nhiều cơ hội lựa chọn trường học và ngành học cho mình, rõ là mệt. Chất lượng đào tạo cũng như bằng cấp của Đức lại được khắp nơi trên thế giới công nhận, rõ là phiền (tôi sẽ giải thích tại sao). Đã thế sau khi tốt nghiệp đại học bạn lại được phép gia hạn lưu trú một năm rưỡi để tìm việc làm. Nước Đức đang khan hiếm nguồn nhân lực nên khả năng bạn xin được việc là rất cao, nhất là những ngành kĩ thuật. Một khi đã tìm được việc làm đúng ngành nghề đào tạo thì thu nhập của bạn lại đủ mức để Sở ngoại kiều cho bạn quyền cư trú dài hạn. Và như thế, "hành trình chống lại sự cám dỗ" bắt đầu. Bạn sẽ dễ có nguy cơ trở thành "Việt kiều" bất đắc dĩ và không còn muốn về nước cống hiến cho sự nghiệp xây dựng Tổ quốc. Như vậy sẽ thiệt thòi cho Tổ quốc xiết bao. Rồi bố mẹ bạn cũng sẽ buồn vì phải xa bạn. Sẽ tốt và đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn tốt nghiệp đại học ở một nước mà bằng cấp chẳng nơi nào dưới ánh mặt trời này công nhận có phải là bạn đã không phải đau đầu đấu tranh về hay ở, chẳng phải loay hoay trong đầu với mỹ từ "về nước để cống hiến".

Số lượng SV viên nước ngoài học xong ĐH và ở lại Đức sinh sống và làm việc (2011)

 

2. Du học Đức hầu hết miễn phí hoặc nơi nào thu học phí thì cũng chỉ mang tính chất tượng trưng, chỉ vài trăm euro một học kì. Không những thế, giá cả sinh hoạt phí lại rất phải chăng, tiền nhà (nếu bạn sống trong kí túc xá) và bảo hiểm y tế (dành cho sinh viên) lại được chính phủ Đức hỗ trợ nên giá rất rẻ. Sở ngoại kiều yêu cầu trong tài khoản mỗi năm 8640 Euro (qui định mới từ tháng 7.2016) nhưng trên thực tế mỗi tháng bạn chỉ cần nhiều nhất 500 Euro là cuộc sống và sinh hoạt đã vô cùng thoải mái (nhiều bạn tất tật các khoản chỉ xài hết có 400 euro/ tháng thôi đấy). Đồ ăn thức uống đa phần còn rẻ hơn Việt Nam (đã thế bạn lại không còn phải lo lắng gì về vệ sinh an toàn thực phẩm). Chẳng hạn, một con gà để nấu phở (Suppenhuhn) nặng gần cân rưỡi giá nhiều nhất chỉ khoảng 2 Euro, vị chi 50.000 VNĐ, thừa thãi một nồi phở cho 4, 5 sinh viên xì xụp ngon lành. Và như thế là số tiền vài tỷ bố mẹ bạn dành dụm để đầu tư cho hành trình du học của bạn lại không có cơ hội được dùng đến. Mà tiền để lâu thì cũng dễ bị .... mủn. Để ở nhà thì lo trộm, gửi ngân hàng tiền Việt thì lo mất giá, gửi $ hay Euro thì tuyệt không có lãi. Thêm nữa, tiền một khi không được dùng đến mấy nữa cũng làm giảm động lực kiếm tiền của bố mẹ bạn. Không bị áp lực phải kiếm tỷ nhớn tỷ bé chi trả chi phí du học cho bạn nữa, khéo cái sự nhàn quá lại làm cho cuộc sống của bố mẹ thành tẻ nhạt. Mà nhàn quá cũng dễ làm con người ta mệt mỏi, he he.... (tôi không nói là "nhàn cư vi bất thiện" nhé).

                                   Số liệu của ngân hàng HSBC hẳn hoi nhé.

 

              Thêm một so sánh chi tiết hơn về giá cả du học giữa các nước

                         So sánh chi phí du học các nước

 

3. Sang Đức du học mặc dù bạn có thể đăng kí học bằng tiếng Anh nhưng để có thể hội nhập và có cơ hội việc làm sau này kiểu gì bạn cũng phải học tiếng Đức, một thứ tiếng khó nhằn (thứ tiếng xưa nay thường hay bị thiên hạ ví như thứ tiếng để nói với kẻ thù, thậm chí không ít người còn đùa rằng "chó sủa mạnh thêm tí là thành tiếng Đức"). Người sắp học nghe người mới học dọa thế. Người từ nhiều nước khác đến Đức du học, nay đã thành đạt ở Đức cũng nói thế. Thế nhưng, nếu bạn có "nhỡ" bắt tay vào học tiếng Đức thì xác suất cao là bạn dễ bị thứ tiếng ấy mê hoặc bởi sự phong phú và chặt chẽ của nó. Đã thế, trong khi tiếng Đức với bạn chỉ là tiếng .... mẹ kế thì với khoảng hơn 120 triệu người dân trên thế giới nó lại là tiếng mẹ đẻ, là một trong 10 ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới, còn trong 7 nước châu Âu nó là ngôn ngữ chính thức của nhà nước và khu vực (tiếng Đức: 18% tiếng Anh: 13%, tiếng Italy: 13%, tiếng Pháp: 12%, tiếng Tây Ban nha: 9%, tiếng Ba Lan: 9%, tiếng Nga: 1%). Tiếng Đức là ngoại ngữ quan trọng thứ hai ở châu Âu, chỉ riêng trong Liên minh châu Âu đã có 63 triệu người sử dụng cái thứ tiếng khó nhằn đó là ngoại ngữ. Và càng ngày lại càng có nhiều người hì hục lao vào cái thứ tiếng đó mới gay. Như thế, ngoài tiếng Anh (đã quá nhiều người biết), bạn lại "bị"/"phải" biết thêm một thứ tiếng nữa, tức bỗng dưng trước mặt bạn lại mở toang thêm một cánh cửa đưa bạn đến với một thế giới mới vô cùng hấp dẫn, dễ làm bạn mê hoặc. Nước Đức chẳng phải cái nôi của triết học, âm nhạc và văn chương đó sao (chẳng phải ngẫu nhiên mà trong Bách khoa toàn thư Encyclopedia Americana dành riêng cho 14 trang Văn học Đức, 13 trang văn học Pháp, 8 trang cho Tây Ban Nha và 6 trang cho văn học Nhật). Nước Đức còn được mệnh danh là “quốc gia của học vấn”. Khoa học công nghệ luôn là thế mạnh của quốc gia này. Và thật đáng tiếc là tiếng Đức lại là ngôn ngữ quan trọng thứ 2 trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
Và trong tương lai, chỉ vì biết tiếng Đức mà bạn bỗng dưng "bị lạc bước" vào một thế giới mới, vô cùng kì diệu. Bạn sẽ bị lăn lông lốc từ những đam mê, hiểu biết này sang đến đam mê, hiểu biết khác, một cách không ngừng nghỉ. Thật là mệt quá đi.

                                     Quá trình tiến hóa diễn ra nhờ học tiếng Đức, he he....

 

4. Sang Đức du học bạn có muốn bó chân mình tại Đức cũng không xong bởi chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi cả một châu Âu huyền ảo, cái nôi văn hóa, văn minh của loài người. Bạn sẽ đắm chìm trong một không gian mà xưa nay bạn chỉ biết đến qua phim ảnh hay .... truyện cổ tích. Bạn sẽ phải thường xuyên thả bước chân mình dọc những con phố cổ cả ngàn năm tuổi và bên tai văng vẳng tiếng chuông ngân từ những nhà thờ cổ kính cũng trên dưới ngàn năm tuổi. Rồi những lâu đài, những thành quách, những cung điện, chứng tích của các đời vua chúa, quí tộc châu Âu cũng sẽ hớp hồn bạn. Và như thế, dù không muốn bạn cũng sẽ dễ bị nhuốm tâm hồn thi sĩ, mộng mị và bay bổng. Sang đến châu Âu rồi bạn sẽ thấy mấy cái công trình thời Pháp thuộc ở Việt Nam chẳng còn có gì đáng nói. Thậm chí đến lăng tẩm ở Huế, niềm tự hào, điểm nhấn của du lịch Việt cũng chẳng còn cổ kính trong mắt bạn nữa vì nó còn thua rất xa tuổi của hầu hết các ngôi nhà cổ ở châu Âu. Trăm năm tuổi với châu Âu mới chỉ như cái chớp mắt, có thể ví như một đứa bé vừa mới được sinh ra tháng trước. Châu Âu nằm gọn trong lòng bàn tay bạn. Với chỉ một vài giờ bay bạn sẽ có mặt ở bất kì nơi bạn muốn, mà giá thì rẻ vô cùng (chỉ vài chục Euro) nếu bạn book sớm và book vé của các hãng hàng không giá rẻ như germanwings, air berlin, easyjet. Và thế là bạn luôn có cơ hội "đổi gió" vào những cuối tuần thư thả hoặc để nạp năng lượng trong những mùa học, mùa thi vất vả. Du lịch giá rẻ dễ như trở bàn tay thế cũng dễ làm bạn nhiễm tính ham đi, ham chơi, rồi lại ảnh hưởng tới việc học hành. Chẳng thà cứ học ở chốn khỉ ho cò gáy chẳng có gì mà xem, chẳng có gì mà chơi, hoặc cứ bước ra khỏi cửa là bị chặt chém tơi bời bạn lại càng có điều kiện để chuyên tâm cho việc học hành, sớm có được mảnh bằng mà báo cáo thành tích với cha mẹ và họ tộc.

                    Một ngõ phố ở Đức                                    Nhà thờ ỏ thành phố Erfurt, Đức

 

5. Sang Đức du học, sống, học tập và làm việc (mới chỉ là làm thêm khi đang học, bạn nhớ nhé, mỗi sinh viên một năm được làm thêm những 120 ngày cơ đấy), hít thở bầu không khí Đức kiểu gì bạn cũng sẽ chịu ảnh hưởng của văn hóa Đức, tinh thần Đức, cũng như sẽ bị lây nhiễm những đức tính "quái gở" của người Đức, đặc biệt là tính kỉ luật cao, luôn đúng giờ giấc đến từng phút, nghiêm túc trong công việc, luôn ưa thích sự minh bạch, thẳng ngay, đôi khi đến cứng nhắc, máy móc,...... Trót nhiễm mấy cái tính dở hơi đó vào người thì kiểu gì về đi làm ở môi trường Việt Nam bạn sẽ cũng sẽ dễ bị rơi vào tình trạng bị cô độc, lẻ loi, thậm chí có khi còn bị coi là dở hơi nữa đấy. 

Mới liệt kê sơ sơ chỉ 5 điều ấy thôi thiết nghĩ cũng đã đủ để khuyên bạn đừng có dại gì đặt chân sang Đức du học. Đường đến nước Đức thì rộng, nhưng đường về xem ra còn gian nan lắm nhé bạn.

 

NHỊP CẦU DU HỌC ĐỨC KHUYẾN CÁO!!!!

 

@Bài viết thuộc bản quyền của trang http://www.phuonghoa.edu.vn. Mọi sử dụng/trích dẫn đề nghị dẫn nguồn đầy đủ. Trân trọng cảm ơn!!!!

 

Comments  

 
#45 Hoàng Thu Hương 2018-09-13 15:20
Xin phép dc hỏi con tôi có thể du học Đức từ năm lớp 10 dc Ko ah? Xin phép hỏi nhé. Điều kiện cần ntn ah?
Quote
 
 
#44 Mai pie 2018-08-11 04:02
Đọc xong là muốn bay đi ngay và liên lập tức luôn... :D :D :D
Quote
 
 
#43 Cuong 2018-08-09 18:05
K nhu mong doi
Quote
 
 
#42 Guest 2018-07-21 13:24
Xin phép dc hỏi con tôi có thể du học Đức từ năm lớp 10 dc Ko ah? Xin phép hỏi nhé. Điều kiện cần ntn ah? Tks xin tư vấn giúp 0915587744
Quote
 
 
#41 Guest 2018-07-19 11:59
Eo ôi muốn đi nhưng điều quan trọng là kinh tế gia đình k cho phép
Quote
 
 
#40 Nga 2018-02-21 08:36
Đây là bài báo giới thiệu đi về việc đi du học độc đáo nhất mà mình từng được đoc. Tuyệt vời ông mặt trời
Quote
 
 
#39 Mr.Thuyet 2018-01-16 19:31
Mình học xong ĐH, học xong Master ở VN rồi nhưng đi làm tự do cho các công ty Tư nhân, v thì mình có thể đi du học Đức theo dạng gì nhỉ?
Quote
 
 
#38 Nguyệt 2017-07-13 21:00
Ac cho e hỏi vs ạ. E năm nay đkí vào khoa tiếng đức và muốn du học đức. E ko biết là sau này cơ hội việc lm ở đức có nhiều ko ạ. Nếu làm việc ở đức thì có thể làm dài hạn ko ạ. Sau này e đi du học nên học ngành gì ạ? .
E cảm ơn m.n ạ
Quote
 
 
#37 Ngọc Ánh 2017-07-05 13:58
Nghe ad nói mà mình lại có tâm trạng hứng khởi theo đuổi nước Đức đó nhe!! :V
Quote
 
 
#36 Dang 2017-02-23 10:55
O Duc co hai he, con co the chon he hoc tieng Anh, hoc he tieng Anh con se hoc Bhanu, tiet kiem thoi gian. Chuc con may man.
Quote
 
 
#35 Hanh 2017-02-01 11:17
Mình đang tìm trường giúp cậu em họ apply du học master đức. Các bạn nào biết thông tin có thể cho mình xin list các trường có ranking cao về đào tạo IT ở đức được ko.
Khả năng được trường chấp nhận có cao ko nếu tốt nghiệp DH FPT ở VN?
Cám ơn cả nhà trước nhé
Quote
 
 
#34 Nguyễn 2016-11-10 03:29
ở Đức, bạn nào tiết kiệm tiền ăn thì đến siêu thị vào chiều tối thứ 7 nhé: rau, thịt rẻ như cho luôn . Mua về để tủ lạnh ăn cả tuần ngon lành .
Quote
 
 
#33 Guest 2016-07-22 15:04
Quoting Guest:
cám ơn tác giả khi đưa ra lối quảng cáo mới cho du học, không hơn!
- Phần trình độ tiếng: B1 mới chỉ là yêu cầu cần và đủ để sở ngoại kiều xét tiếp các điều kiện được cư trú dài hạn hay không, còn để học đại học thì hẵng xa lắm, chưa thể thẩm thấu hay viết các bài tập cuối kỳ, cuối năm được, đạt trình vào được đại học phải là DSH trở lên. Thậm chí DSH còn phải qua vài cấp độ mới vật vã xong các bài cuối kỳ.
- Phần thống kê chi phí sinh hoạt, tiền ăn hàng tháng, tiền thuê phòng trọ dạng WG: con số này cũ quá thể cũ rồi, không còn giá đó nữa ít nhất ở các thành phố như Berlin, nguyên do tác giả nên tự kiểm chính lại.

Thì đây là bài viết vui vui thôi mà bạn. Tôi đã học và sống nhiều năm ở Đức, qua lại Việt Nam và Đức làm việc thường xuyên, cũng đang ở Berlin đây bạn ơi. Thú thật là ở Đức đa phần giá cả sinh hoạt rẻ hơn ở VN nhiều và đặc biệt là ...an toàn hơn, điều đó thì bạn cũng đã rõ.
Quote
 
 
#32 Guest 2016-07-22 02:02
cám ơn tác giả khi đưa ra lối quảng cáo mới cho du học, không hơn!
- Phần trình độ tiếng: B1 mới chỉ là yêu cầu cần và đủ để sở ngoại kiều xét tiếp các điều kiện được cư trú dài hạn hay không, còn để học đại học thì hẵng xa lắm, chưa thể thẩm thấu hay viết các bài tập cuối kỳ, cuối năm được, đạt trình vào được đại học phải là DSH trở lên. Thậm chí DSH còn phải qua vài cấp độ mới vật vã xong các bài cuối kỳ.
- Phần thống kê chi phí sinh hoạt, tiền ăn hàng tháng, tiền thuê phòng trọ dạng WG: con số này cũ quá thể cũ rồi, không còn giá đó nữa ít nhất ở các thành phố như Berlin, nguyên do tác giả nên tự kiểm chính lại.
Quote
 
 
#31 Guest 2016-07-21 16:47
Quoting AQ Huu Cu Dang:
Mình đã học ở Đức 5 năm (tính cả thời gian học tiếng Đức là 6 năm), con trai mình cũng đã tốt nghiệp ĐH ở Đức và mình thấy những gì bài viết này nói rất chính xác.

Chỉ có điều các bạn không nên đi du học ở Đức nếu muốn việc học nhàn nhã. Nếu vậy, nên chon các nước có nền 'công nghiệp giáo dục' chuyên đào tạo sinh viên nước ngoài mà học, vì cuối cùng kiểu gì cũng 'tốt nghiệp' cũng đầy đủ văn bằng, chứng chỉ...

Còn học ở Đức thì ngoài việc lên lớp thì thời gian còn lại là phải vào thư viện mà đào bới them kiến thức trong vô vàn sách, và sách; rồi phải vào phòng thí nghiệm, vào xưởng trường...vì họ không đào tạo những con mọt sách mà những ký sư, những nhà nghiên cứu thực sự, có thể bắt tay vào làm việc ngay chứ không khoanh tay đứng nhìn như một số đông được đào tạo cùng ngành nghề ở các nước khác.

Các bạn lại càng không nên đi học ở Đức nếu như không thích tính kỷ luật, chính xác. Người Đức nói chung và các thày cô giáo, giáo sư trong các trường chẳng ai ưa những người đi học muộn. Người Đức chính xác đến từng...giây. Chả thế mà ngồi ở nhà cũng có thể lên kế hoạch đi đến một địa điểm cách xa đó hang ngàn cây số mà vẫn khớp giờ các chuyến tàu, xe, máy bay hay cá phương tiện công cộng khác phải sử dung đến mức kinh ngạc.

Đừng đi du học ở Đức nếu muốn tiêu nhiều tiền của bố mẹ cho việc mua sắm, ăn chơi. Cuối tuần, các trung tâm mua sắm lớn ở Đức và hầu hết các cửa hàng đều nghỉ. Người Đức là như vậy, làm cật lực nhưng nghỉ cũng...thoải mái...

Thôi còn nhiều điều lắm để cho các bạn tự cân nhắc. Theo mình thì không nên đi du học Đức nếu coi đó là một chuyến du ngoạn.

Comment của bạn hay và đúng quá. Tks bạn nhiều nhé.
Quote
 
 
#30 AQ Huu Cu Dang 2016-07-21 08:57
Mình đã học ở Đức 5 năm (tính cả thời gian học tiếng Đức là 6 năm), con trai mình cũng đã tốt nghiệp ĐH ở Đức và mình thấy những gì bài viết này nói rất chính xác.

Chỉ có điều các bạn không nên đi du học ở Đức nếu muốn việc học nhàn nhã. Nếu vậy, nên chon các nước có nền 'công nghiệp giáo dục' chuyên đào tạo sinh viên nước ngoài mà học, vì cuối cùng kiểu gì cũng 'tốt nghiệp' cũng đầy đủ văn bằng, chứng chỉ...

Còn học ở Đức thì ngoài việc lên lớp thì thời gian còn lại là phải vào thư viện mà đào bới them kiến thức trong vô vàn sách, và sách; rồi phải vào phòng thí nghiệm, vào xưởng trường...vì họ không đào tạo những con mọt sách mà những ký sư, những nhà nghiên cứu thực sự, có thể bắt tay vào làm việc ngay chứ không khoanh tay đứng nhìn như một số đông được đào tạo cùng ngành nghề ở các nước khác.

Các bạn lại càng không nên đi học ở Đức nếu như không thích tính kỷ luật, chính xác. Người Đức nói chung và các thày cô giáo, giáo sư trong các trường chẳng ai ưa những người đi học muộn. Người Đức chính xác đến từng...giây. Chả thế mà ngồi ở nhà cũng có thể lên kế hoạch đi đến một địa điểm cách xa đó hang ngàn cây số mà vẫn khớp giờ các chuyến tàu, xe, máy bay hay cá phương tiện công cộng khác phải sử dung đến mức kinh ngạc.

Đừng đi du học ở Đức nếu muốn tiêu nhiều tiền của bố mẹ cho việc mua sắm, ăn chơi. Cuối tuần, các trung tâm mua sắm lớn ở Đức và hầu hết các cửa hàng đều nghỉ. Người Đức là như vậy, làm cật lực nhưng nghỉ cũng...thoải mái...

Thôi còn nhiều điều lắm để cho các bạn tự cân nhắc. Theo mình thì không nên đi du học Đức nếu coi đó là một chuyến du ngoạn.
Quote
 
 
#29 Du Học Anh 2016-07-21 08:43
Đọc xong bài viết quýêt định không du học Dức
Quote
 
 
#28 Nthiphuonghoa 2016-02-24 10:35
Quoting Guest:
Ad oi, muon du hoc Duc can lam nhung gi?

Bạn xem bài "Điều kiện du học Đức" trong mục Tư vấn du học Đức trên trang web này nhé. Tks bạn!!
Quote
 
 
#27 Nhat Anh 2016-02-23 20:19
:-|
Quote
 
 
#26 Guest 2016-02-23 20:17
Ad oi, muon du hoc Duc can lam nhung gi?
Quote
 
 
#25 Nguyen 2016-02-20 22:48
:-) Công nhận là bạn hiểu biết về giáo dục của Đức khá sâu đấy .Bài viết của bạn hay lắm .
Quote
 
 
#24 Nthiphuonghoa 2016-02-20 22:08
Quoting Trung:
lý do chán không thuyết phục chứ không muốn nói là hơi thiếu công minh .1 xin được việc ở đức thực sự rất tốt so với xin việc ở việt nam (tỷ lệ thật nghiệp cao) 2. (mỗi người một cảm nhận) học tiếng đức không khó như những ngôn ngữ khác chứ không muốn nói là có khi dễ hơn cả tiếng anh (mình học rồi mình biết, chỉ khó phần phát âm chứ tiếng đức mà bạn biết cách đọc thì bạn có thể đọc được bất kể chữ cái nào. Riêng cá nhân mình thì mình thật sự thấy đi đức là một lựa chọn tốt.

Mệt nhỉ, khi ko hiểu ý tác giả :-)
Quote
 
 
#23 Nthiphuonghoa 2016-02-20 22:07
Quoting Guest:
Khổ quá, học sinh và bố mẹ học sinh Việt nam phần đông thích đi học ở các nước Mỹ, Anh, Úc chứ không phải Đức.
Có lẽ vì Học ở đó rẻ mà lại tốt quá như bài viết chăng?
Hay họ không hiểu biết bằng tác giả?
Em ở quê không biết phân tích, thống kê gì cả, cứ thấy sao hỏi vậy mong bác viết "dí dỏm" lượng thứ.

Thứ nhất, dân Việt mắc "hội chứng Mỹ",
Thứ nhì vì rào cản ngôn ngữ, tiếng Đức.
Bởi thế nên Đức ko phải là lựa chọn đầu tiên, thế thôi.
Quote
 
 
#22 Nthiphuonghoa 2016-02-20 22:04
Quoting Viet Nguyen:
Cách phát âm tiếng Đức dễ hơn tiếng Anh

Đúng rồi, tiếng Đức viết thế nào đọc thế ấy, dễ phát âm hơn tiếng Anh nhiều.
Quote
 
 
#21 Viet Nguyen 2016-02-20 10:19
Cách phát âm tiếng Đức dễ hơn tiếng Anh
Quote
 
 
#20 Co May Mănss 2016-02-20 06:38
Nếu học về các môn nghệ thuật bên Đức thì sao hả bạn? Như là học đạo diễn, biên kich..Có phải đóng học phí kg?
Quote
 
 
#19 Guest 2016-02-19 03:24
Khổ quá, học sinh và bố mẹ học sinh Việt nam phần đông thích đi học ở các nước Mỹ, Anh, Úc chứ không phải Đức.
Có lẽ vì Học ở đó rẻ mà lại tốt quá như bài viết chăng?
Hay họ không hiểu biết bằng tác giả?
Em ở quê không biết phân tích, thống kê gì cả, cứ thấy sao hỏi vậy mong bác viết "dí dỏm" lượng thứ.
Quote
 
 
#18 Kiều 2016-02-18 03:42
Bài viết thú vị bổ ích.
Nhưng B1 tiếng Đức thì không học đại học được đâu.
Quote
 
 
#17 Nthiphuonghoa 2016-02-16 11:06
Quoting duhocsinhduc:
Con vừa nhìn cái title là đã biết ngay rồi! Thực sự mà nói cách viết này tuy là dí dỏm nhưng con ko thích một chút nào, cảm giác rất khó chịu với cách viết kiểu này sao cô ko nói thẳng ra là đi Đức có nhiều cái hay luôn đi lại còn làm màu làm gì...

Con có quyền không thích và tương tự, người khác có quyền thích. Và hơn cả cô có quyền viết như cô thích. Nếu ko thích, con hoàn toàn có quyền rời khỏi bài viết của cô, chỉ đơn giản thế thôi.
Người như con cô thấy càng nên xa hơn cái chỗ con đang đứng đế mở rộng trí não.Cô khuyên chân thành đấy nhé.
Mến chào con!!!
Quote
 
 
#16 Nthiphuonghoa 2016-02-16 10:58
Quoting le quy:
Cô cho em hỏi muốn đi du học thì cần điều kiện gì ạ

Trên website của cô ở mục Tư vấn du học Đức có bài về Điều kiện du học Đức nhé em.
Quote
 
 
#15 le quy 2016-02-04 15:26
Cô cho em hỏi muốn đi du học thì cần điều kiện gì ạ
Quote
 
 
#14 duhocsinhduc 2016-02-03 17:32
Con vừa nhìn cái title là đã biết ngay rồi! Thực sự mà nói cách viết này tuy là dí dỏm nhưng con ko thích một chút nào, cảm giác rất khó chịu với cách viết kiểu này sao cô ko nói thẳng ra là đi Đức có nhiều cái hay luôn đi lại còn làm màu làm gì...
Quote
 
 
#13 Pham thi thu ha 2016-02-01 22:41
Mới đọc mình thấy lo quá sợ bao nhieu chất xám của con cháu mình 12 nam cày cuộc ko khéo lại bay vù ra khỏi đầu,nhg ma ở Đức ho có quyền con người ko ép mình ở lại các cháu như vậy cứ yên tam sẽ còn cơ hội cống hiến ở nhg nơi tận cùng trái đất . Bài viêt hay thật cá nhân mình thì thấy tiền ăn như trên thì chưa đủ và trình độ tiếng Đức B1 chưa đủ để học đại học sang đây phải học thêm, đúng ,tiếng Đức ko khó như nhiều người bị " dọa ma ".
Quote
 
 
#12 trantrieu 2016-02-01 17:23
dung so sach khap khieng the ban Trung , ban nang tam vi the viet nam len bang Chau au co a, hay so sach Duc voi My va uc , hoac Phap thi nen so sanh, ban tinh den neu con ban hoc ok thi ok hoc song co dua van tan noi no don , con neu con ban hoc binh thuong thi ra truong tai Duc ko ko di lam mong chan hoac nha hang thi ve vn khan cap .
Quote
 
 
#11 Nthiphuonghoa 2016-02-01 17:12
Quoting Trung:
lý do chán không thuyết phục chứ không muốn nói là hơi thiếu công minh .1 xin được việc ở đức thực sự rất tốt so với xin việc ở việt nam (tỷ lệ thật nghiệp cao) 2. (mỗi người một cảm nhận) học tiếng đức không khó như những ngôn ngữ khác chứ không muốn nói là có khi dễ hơn cả tiếng anh (mình học rồi mình biết, chỉ khó phần phát âm chứ tiếng đức mà bạn biết cách đọc thì bạn có thể đọc được bất kể chữ cái nào. Riêng cá nhân mình thì mình thật sự thấy đi đức là một lựa chọn tốt.

Thật tiếc khi bạn đọc bài viết mà ko hiểu ý của tác giả :-(
Quote
 
 
#10 Nthiphuonghoa 2016-02-01 17:11
Quoting Đàm Như Hoa:
Muốn học đại học thì tiếng Đức phải ở trình độ nào tác giả?

Tối thiểu phải đạt trình độ B1 nhé bạn.
Quote
 
 
#9 trantrieu 2016-02-01 16:26
hoc o dau cung the, mien la cham chi chiu kho va thong minh, nhung hoc Duc neu ko co gang thi cung ko the tot nghiep, thi vao co the thi duoc nhung tot nghiep lai la van de .bon minh song tai moskva quoc tich Nga ,trong truong pho thong lop 6 da hoc ngoai ngu thu 2 ngoai tieng anh thi tieng tieng Duc va Phap , sau khi tim hieu minh da chon Phap de hoc , vi hoc Duc ko phai la phuong an tot ,ke ca hoc lan sau khi xin viec lam ...
Quote
 
 
#8 Đàm Như Hoa 2016-02-01 09:14
Muốn học đại học thì tiếng Đức phải ở trình độ nào tác giả?
Quote
 
 
#7 Mai mo me 2016-02-01 06:32
Mình share bài của bạn đc ko? Bạn viết rất hay, rất thâm thuý, mình thích giọng văn này
Quote
 
 
#6 Trung 2016-01-31 23:00
lý do chán không thuyết phục chứ không muốn nói là hơi thiếu công minh .1 xin được việc ở đức thực sự rất tốt so với xin việc ở việt nam (tỷ lệ thật nghiệp cao) 2. (mỗi người một cảm nhận) học tiếng đức không khó như những ngôn ngữ khác chứ không muốn nói là có khi dễ hơn cả tiếng anh (mình học rồi mình biết, chỉ khó phần phát âm chứ tiếng đức mà bạn biết cách đọc thì bạn có thể đọc được bất kể chữ cái nào. Riêng cá nhân mình thì mình thật sự thấy đi đức là một lựa chọn tốt.
Quote
 
 
#5 Phan Thi Nguyet Hoa 2016-01-30 15:07
Bài viết dí dỏm, thông minh và có lập luận rõ ràng. Xin cảm ơn tác giả.
Quote
 
 
#4 LittleEliter 2016-01-28 23:12
Quoting Ngo Huy Tu:
Cô ơi hay quá. Con thèm đi Đức rồi đấy.
Cơ mà con có thể học văn học Anh tại Đức không??? :cry:


Học được bạn nhé, thi vào stk khối G và cứ thế thẳng tiến thôi
Quote
 
 
#3 Nthiphuonghoa 2016-01-22 19:47
Quoting Ngo Huy Tu:
Cô ơi hay quá. Con thèm đi Đức rồi đấy.
Cơ mà con có thể học văn học Anh tại Đức không??? :cry:

Thích thì nhích điiii, hi hiiiii
Quote
 
 
#2 Ngo Huy Tu 2016-01-22 18:40
Cô ơi hay quá. Con thèm đi Đức rồi đấy.
Cơ mà con có thể học văn học Anh tại Đức không??? :cry:
Quote
 
 
#1 Minh 2016-01-13 15:32
:D :D
Quote
 

Add comment

Security code
Refresh