Phương Hoa:: Trang cá nhân

Trang chủ Tư vấn du học Đức Sommerfest - Ngày hội chào hè tại CTC
Sommerfest - Ngày hội chào hè tại CTC
Thứ hai, 12 Tháng 6 2017 21:01

Ở Đức, cứ hè đến là khắp nơi, từ thành phố đến nông thôn, các trường học tưng bừng tổ chức Sommerfest.

Cũng theo truyền thống ấy, suốt mấy tuần vừa rồi cả CTC sục sôi chuẩn bị cho Sommerfest (xem hình ảnh tại đây). Cô trò các lớp hối hả tập nhảy flashmob, chuẩn bị các tiết mục thi CTC’ Got Talent, làm Poster giới thiệu về lớp mình, về thành phố của Đức mà lớp vinh dự mang tên. Luyện nhảy trong giờ giải lao trên lớp, luyện cuối giờ, tự luyện ở nhà. Poster lớp nào lớp ấy loay hoay lên ý tưởng rồi cô trò cùng nhau hùng hục làm, poster mỗi lớp một phong cách, đều rất độc đáo và ấn tượng. Thậm chí có cô Trang lớp Potsdam còn cùng chồng loay hoay đến tận 2 rưỡi sáng để kết giúp các con cái khung con thuyền Potsdam mà mỗi thành viên là một cánh buồm giúp con thuyền căng gió ra khơi, một ý tưởng vô cùng sáng tạo. Lớp Erfurt thì gọi CTC là Trại Quái vật và photoshop hình cả lớp như một lũ quái dưới trướng Chủ trại quái vật là bác bếu, nhìn hài vãi. Cũng chính nhờ quá trình chuẩn bị này mà các con đã thêm gần gụi, gắn kết với nhau hơn, đã học cách chia sẻ nhiệm vụ, có trách nhiệm hơn với công việc chung. hợp tác giúp đỡ nhau cùng chuẩn bị cho một Sommerfest thật vui và ý nghĩa. Những con có sở trường về âm nhạc, hội họa có cơ hội thể hiện và phát huy hết khả năng của mình. Chào đón Sommerfest còn có một nội dung rất hay đó là cuộc thi viết “Ấn tượng CTC trong em” kể về việc học tiếng Đức, về thầy cô, bạn bè, bác bếu..... Đây là cuộc thi tự nguyện và ai thích gì viết nấy. Và kết quả là bác bếu đã nhận được rất rất nhiều những bài viết chứa chan tình cảm yêu thương gắn bó. Thậm chí có những nhóc tì còn hài hước đặt cho Nhịp Cầu Đức CTC những cái tên nghe rõ choáng “Trại Quái vật CTC” hay “Nhà máy lắp ráp xe tăng Đức”, và bác thì luôn được lũ nhóc gọi với cái tên vừa dí dỏm, hài hước, vừa gần gũi, yêu thương: BÁC HOA BẾU, hoặc chỉ vắn tắt là BÁC BẾU

Không chỉ các cô và các con hào hứng thế đâu, các bố mẹ cũng không hề kém cạnh nhé. Nhiều ngày liền trên group từng lớp các mẹ rôm rả bàn chuyện ăn gì, uống gì cho các con, cứ gọi là rộn hết cả ràng. Nhìn tiệc BBQ của các lớp hôm Sommerfest mà choáng, các con hỉ hả, các bố mẹ sướng vui, nâng cốc rào rào.... Cũng nhờ Sommerfest mà các bố mẹ thân quí và gần gũi nhau hơn.

Riêng bác bếu (với trợ giúp đắc lực của "Kram Hà") suốt mấy tuần qua một tay xăm xắn lo đủ thứ việc, lo từ xây dựng chương trình, đôn đốc các lớp chuẩn bị, lo chọn lựa và thuê địa điểm, thuê dù, thuê loa đài, toilet di động, cho đến mua bịch giấy toilet, các dụng cụ cho các trò chơi, lo xây dựng cơ cấu giải thưởng và lo các phần thưởng sao cho lớp nào, con nào cũng được vui khi những nỗ lực của các con và lớp được ghi nhận xứng đáng. Thật mừng là mẹ bé Ngọc Hà lớp Dresden ủng hộ cả trăm cuốn sách rất hay, mẹ bạn Đức Anh (học sinh mới toanh tà roành của lớp Potsdam) ủng hộ 50 túi gạo 5kg (xuất khẩu sang thị trường EU) làm quà tặng vô cùng độc đáo và ý nghĩa cho các con. Lo sao cho Sommerfest thật vui và ý nghĩa đã đành, lại còn phải lo an toàn cho mấy trăm con người, đâu có đơn giản. May có bác sĩ nhà lo chu đáo khoản chăm sóc y tế tại chỗ với đầy đủ dụng cụ y tế từ thuốc thang, bông băng, nẹp bó, que truyền và dịch truyền. Nói chung là 1 bộ cấp cứu tại chỗ đầy đủ như trong bệnh viện, hi hi....

Rồi tất cả cũng đã sẵn sàng. Thứ 7 vửa rồi, 27.5, các con, và rất rất nhiều các bố mẹ nữa, cả HS và PH đến hơn 300 con người đã có một Sommerfest không thể tuyệt vời hơn. Các con được thể hiện hết mình, chơi hết mình.

Mở màn là bài nhảy Flashmob của gần 250 con, đủ các “kích cỡ”, từ bé xíu, nặng 25kg cho đến những anh chàng to xác, cao đến gần 1m9, nặng cũng cỡ tám chín chục kí lô, hô hô... Tưởng mạnh ai nấy nhảy, vậy mà nhìn đều ra phết, ai xem cũng sững sờ. Đến bác bếu cũng nhảy sung quá đến mức sau đó bị chuột rút, nằm bò, he he...

Tiếp đến là cuộc thi CTC’s Got Talent. Thật không ngờ các con lại đa tài đến thế. Nào độc tấu guitar, độc tấu Organ, đơn ca và tự đệm đàn guitar, nhảy hiện đại, hát tiếng Anh, tiếng Đức rất điêu luyện. Có 2 anh cu cùng tên Gia Khánh đã làm nên dấu ấn đặc biệt trong buổi trình diễn. Gia Khánh nhớn (lớp 6) lên đọc bài thơ viết tặng bác bếu, vừa hài hước vừa thấm đẫm tình cảm yêu thương và lòng biết ơn, cảm động không để đâu cho hết. Anh cu Gia Khánh bé (lớp 3), yếu nhớt và hay làm nũng mẹ, thậm chí thi thoảng còn khóc nhè trong lớp, vậy mà không chỉ tham gia nhảy flashmob mà còn trình diễn tiết mục ảo thuật rất thú vị. Trước khi trình diễn anh cu còn tự giới thiệu về mình bằng tiếng Đức. Đấy có lẽ là điều bất ngờ lớn nhất đối với bác, vì không ai hiểu anh cu hơn bác. Khi được nhận quà sách cho Giải cống hiến, anh cu đã chọn cuốn “Cẩm nang tuổi dậy thì dành cho bạn trai”. Mẹ anh cu ngạc nhiên hỏi tại sao lại chọn cuốn ấy thì anh cu nói “mấy năm nữa cin sẽ đến tuổi dậy thì, lúc đấy con có cái đọc luôn”. Câu trả lời của anh cu làm bác bếu choáng thêm lần nữa. Trong CTC’s Got Talent còn một màn cực kì gay cấn, đó là màn đấu Rubik giữa 9 thành viên đến từ các lớp khác nhau. Cuối cùng, “Rubik thủ” thuộc về anh cu Hoàng Minh của lớp Dresden.

Tiếp nữa là cuộc thi Rung chuông vàng với các câu hỏi về nước Đức và văn hóa Đức. 20 đội thi qua từng câu hỏi bị loại dần, loại dần. Cũng chính nhờ cuộc thi này mà các bạn mới biết màu cờ Đức ko phải là Schwarz, Rot und Gelb mà là Schwarz, Rot und Gold.

Rồi đến các trò chơi vận động. Đến cả những anh chàng thường ngày ù lì nhất cũng tham gia chơi nhiệt tình hết mức luôn, nhìn mà thấy vui.

Sommerfest không thể thiếu tiệc nướng BBQ. Vui nhất có lẽ là lúc này bởi sau một buổi vận động mệt nhoài đứa nào đứa nấy đói mềm nên lao vào ăn hối hả, vừa ăn vừa cười đùa chọc nhau cười khanh khách. Không chỉ các con, các mẹ cũng vừa ăn, vừa cười nói hỉ hả, vừa tranh thủ selfie từng khoảnh khắc đáng nhớ.

Cuối cùng là đến màn trao phần thưởng. Ngoài các giải như thường thấy được trao cho các tiết mục trong các cuộc thi, cho đội thắng cuộc trong các trò chơi, còn rất nhiều giải độc đáo đã được trao:

1. Giải HỌC SINH TRUYỀN CẢM HỨNG NHẤT trong năm được trao cho Gia Linh, một cô bé lớp 3 có niềm đam mê vô cùng tận với tiếng Đức. Mới chỉ sau 1 năm học (tuần 1 buổi), vậy mà cô bé đã dịch xong 2 cuốn truyện tranh (mỗi trang chỉ độ dăm bảy dòng nội dung) và hè này cô bé ấy sẽ bắt tay vào dịch cuốn truyện thứ 3 dày 150 trang và.... toàn chữ.

2. Giải tôn vinh CÁC HỌC SINH VƯỢT CHẶNG ĐƯỜNG DÀI đến với Nhịp Cầu Đức CTC được trao tặng cho các con bền bỉ mỗi tuần bắt xe Bus từ Việt Trì, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Sơn Tây xuống CTC học.

3. Giải PHỤ HUYNH TÂM HUYẾT NHẤT được trao cho mẹ anh cu Gia Khánh, lớp 3, bé bỏng và yếu nhất trung tâm, người trình diễn màn ảo thuật độc đáo trong CTC’s Got Talent. Mấy ngày đầu anh cu mít ướt khi được mẹ tháp tùng đến lớp. Anh cu nhất quyết ko chịu học làm mẹ anh cu cứ phải ngồi cạnh kèm. Thi thoảng anh cu lại rúc người mẹ hít hà hít hà. Rồi mẹ anh cu kiếm cớ giả vờ đi vệ sinh rồi rút dần rút dần, mỗi hôm rút sớm hơn một chút. Và cuối cùng thì anh cu cũng quen dần và chịu ngồi lại lớp học cùng các bạn. Ngả mũ trước bà mẹ kiên cường của anh cu mỗi khi ngồi kèm anh cu làm bài tập luyện âm mà cô giao về nhà. Mẹ anh cu chả biết tẹo gì tiếng Đức nhưng hễ cứ thấy anh cu phát âm ko giống trong clip là bắt sửa đi sửa lại cho kì giống thì thôi. Và sau hành trình mấy tháng kèm con, bà mẹ ấy giờ đã phát âm tiếng Đức rất sõi, he he....

4. Giải BAN PHỤ HUYNH TÂM HUYẾT NHẤT được dành cho mẹ Oanh và bố Linh của lớp Duesseldorf. Phải công nhận là hiếm có ban phụ huynh nào lại chăm chút cho các con chu đáo từng li từng tí như hai phụ huynh này. Chăm từ miếng ăn, thức uống cho đến chuyện học hành chính khóa hay ngoại khóa. Thực sự là không thể tuyệt vời hơn.

5. Giải cho các con có thành tích học xuất sắc nhất, đạt điểm thi hết A1.1 hoặc A1 cao nhất, từ 95 điểm trở lên (trên 100)

6. Giải cho NHÓMBA NỮ CHÚA FLASHMOB. Không có sự nhiệt tình của 3 nàng tiên lớp Duesseldorf (Khánh Linh, Minh Phương và Tường Anh) quay clip nhảy mẫu có bóc tách từng động tác rồi gửi về cho từng lớp tập thì chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có màn trình diễn nhảy Flashmob đầy ấn tượng của gần 250 học sinh mở đầu cho Sommerfest.

7. Và cuối cùng là quà kỉ niệm dành tặng 3 bạn chuẩn bị lên đường sang Đức du học phổ thông.

Sommerfest vừa mới xong, vậy mà các con và các bố mẹ đã lại hào hứng trông đợi vào những Fest tiếp theo.

Nào, tất cả chúng mình lại cùng nhau chuẩn bị ý tưởng và lên kế hoạch cho một chuỗi những sự kiện tiếp theo hành trình khám phá văn hóa Đức. Chỉ cần nắm tay nhau thật chặt là chúng mình sẽ đi được lâu và đi được xa nhất.
Chắc chắn là thế.